Mỹ khẳng định cam kết với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cập nhật, 12:37, Thứ Bảy, 11/11/2023 (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang thực hiện hàng loạt chuyến thăm đến các nước Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương nhằm tiếp tục khẳng định cam kết của Mỹ với các đối tác và đồng minh trong khu vực. Có vị thế quan trọng về địa chính trị và kinh tế, khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương tiếp tục là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Washington.

Một góc Nhà Trắng (Mỹ). (Nguồn: Reuters)
Một góc Nhà Trắng (Mỹ). (Nguồn: Reuters)

Trong chuyến công du châu Á lần này, Bộ trưởng Antony Blinken lần lượt thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và tham dự Ðối thoại 2+2 tại Ấn Ðộ.

Tại Tokyo và Seoul, quan chức ngoại giao Nhà trắng nêu bật cam kết của Mỹ về bảo vệ hai đồng minh chủ chốt trong khu vực, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác ba bên Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc trong thúc đẩy một khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng tham dự Ðối thoại 2+2 tại Ấn Ðộ trước khi đến Hàn Quốc và Indonesia.

Cho biết đây là chuyến thăm thứ 9 của Bộ trưởng Lloyd Austin đến khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh cam kết của Washington cùng các nước đồng minh và đối tác đưa ra tầm nhìn chung về hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Chuyến thăm của hai quan chức đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đối mặt hàng loạt thách thức về đối ngoại, khi các điểm nóng xung đột trên thế giới, nhất là căng thẳng giữa Israel và Palestine, tiếp tục tăng nhiệt.

Tuy nhiên, Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương vẫn được xem là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Các chuyến thăm liên tiếp của giới chức cấp cao Mỹ đến khu vực không chỉ phát đi thông điệp rằng Washington đang nỗ lực duy trì liên kết chặt chẽ với các đối tác và hai đồng minh cốt lõi ở Ðông Bắc Á là Hàn Quốc và Nhật Bản, mà còn khẳng định cam kết của Mỹ trong nỗ lực thúc đẩy một khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, kết nối, thịnh vượng, an toàn và kiên cường.

Trả lời phỏng vấn truyền thông trước chuyến thăm, Bộ trưởng Antony Blinken nhấn mạnh, ngay cả khi đang tập trung cao độ vào cuộc khủng hoảng ở Dải Gaza và xung đột ở Ukraine, Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương vẫn luôn là khu vực ưu tiên đối với Washington.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen mới đây cũng thẳng thắn tuyên bố, ý kiến cho rằng Mỹ đang quay lưng lại với khu vực này là hoàn toàn vô căn cứ.

Bà Yellen nêu rõ, Mỹ đang thắt chặt các mối quan hệ kinh tế trên khắp khu vực, nhằm khai thác những lợi ích tiềm năng to lớn cho cả Mỹ và Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương.

Giới phân tích nhận định, việc Mỹ liên tiếp triển khai các bước đi tích cực nhằm tăng cường kết nối với các nước trong khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt chiến lược, khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương còn mang lại những tiềm năng hợp tác kinh tế to lớn cho Washington.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Mỹ và các nước trong khu vực tăng đều đặn trong thập niên qua, đạt 2,28 nghìn tỷ USD năm 2022, tăng hơn 25% kể từ năm 2019. Ðáng chú ý, khu vực này chiếm gần 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ.

Trong bài phát biểu mới đây về chính sách kinh tế của Mỹ đối với khu vực, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nhấn mạnh, Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương là trung tâm của nền kinh tế toàn cầu trong thế kỷ 21, khi chiếm khoảng 50% dân số thế giới và 2/3 tăng trưởng toàn cầu, đồng thời quy tụ nhiều nền kinh tế hàng đầu.

Vì vậy, xây dựng mối liên kết sâu sắc hơn với các quốc gia trong khu vực đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ, nhất là trong việc duy trì một chuỗi cung ứng an toàn và bền vững hơn.

Người đứng đầu ngành tài chính Mỹ khẳng định, đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ sự mong manh của chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như hậu quả nghiêm trọng khi tình trạng chuỗi cung ứng bị đứt gãy.

Trong bối cảnh đó, hợp tác kinh tế giữa Mỹ với các nước Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương giúp Washington tránh được kịch bản tắc nghẽn và thiếu hụt hàng hóa, vốn khiến nhiều nền kinh tế lao đao trong thời gian qua.

Chuyến công du của những người đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng cùng tuyên bố của giới chức cấp cao Mỹ đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Washington trong củng cố vai trò tại Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, việc thắt chặt sợi dây liên kết giữa hai bên mang lại nhiều lợi ích cho cả Mỹ và khu vực.

Theo TIẾN DŨNG/Báo điện tử Nhân dân