Hàng trăm người chết và bị thương do động đất tại Nepal

Cập nhật, 15:19, Chủ Nhật, 05/11/2023 (GMT+7)

Reuters dẫn số liệu giới chức Nepal cập nhật đến tối 4/11 cho biết, ít nhất 157 người chết, khoảng 140 người bị thương trong trận động đất cường độ 6,4 xảy ra vào đêm 3/11, tại khu vực Jajarkot, miền tây Nepal. Trung tâm Nghiên cứu và giám sát động đất Nepal xác nhận, các dư chấn có độ mạnh 4,0 tiếp tục được ghi nhận trong sáng 4/11.

Lực lượng quân đội di chuyển người bị thương khỏi khu vực ảnh hưởng sau trận động đất ở Jajarkot, Nepal, ngày 4/11/2023. (Ảnh: Quân đội Nepal/Reuters)
Lực lượng quân đội di chuyển người bị thương khỏi khu vực ảnh hưởng sau trận động đất ở Jajarkot, Nepal, ngày 4/11/2023. (Ảnh: Quân đội Nepal/Reuters)

Hoạt động cứu nạn được tiến hành khẩn trương, lực lượng an ninh được triển khai để hỗ trợ cứu hộ và tìm kiếm các nạn nhân. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Nepal cho biết, cứu hộ và điều trị cho người bị thương là ưu tiên hàng đầu và chưa có báo cáo về thiệt hại vật chất.

Những hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương nỗ lực đào bới trong bóng tối, tìm kiếm và đưa các nạn nhân ra khỏi những đống đổ nát.

Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal trực tiếp tới khu vực bị ảnh hưởng động đất. Trong một thông điệp trên mạng xã hội X, Thủ tướng Nepal bày tỏ đau buồn trước thiệt hại về người và tài sản trong trận động đất. Ông lệnh cho các cơ quan an ninh hỗ trợ triển khai các hoạt động cứu hộ và cứu trợ ngay lập tức.

Ngày 4/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ chia sẻ sâu sắc trước thiệt hại về người trong trận động đất ở Nepal. Ông Modi khẳng định, Ấn Độ đoàn kết với người dân Nepal và sẵn sàng hỗ trợ Nepal khắc phục hậu quả thiên tai.

Năm 2015, trận động đất có độ lớn 7,8 từng làm rung chuyển Nepal, cướp đi sinh mạng gần 9.000 người và khiến hơn 22.000 người bị thương. Thảm họa thiên tai này cũng phá hủy hơn 500.000 ngôi nhà, gần 8.000 trường học, khiến khoảng một triệu trẻ em không thể đến trường.

Theo Báo điện tử Nhân dân