Phó thủ tướng Singapore Lawrence Wong sẽ lãnh đạo Đảng PAP cầm quyền

Cập nhật, 15:07, Thứ Hai, 06/11/2023 (GMT+7)

Ngày 5/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long công bố quyết định sẽ trao quyền lãnh đạo Đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền cho Phó thủ tướng Lawrence Wong.

Phó thủ tướng Singapore Lawrence Wong - Ảnh: AFP
Phó thủ tướng Singapore Lawrence Wong - Ảnh: AFP

Ngày 5/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố sẽ chuyển giao quyền lãnh đạo Đảng Hành động nhân dân (PAP) cầm quyền cho Phó thủ tướng Lawrence Wong (Hoàng Tuần Tài), ngay sau lễ kỷ niệm 70 năm thành lập đảng này vào tháng 11/2024.

Trong bài phát biểu trước các thành viên Đảng PAP, ông Lý Hiển Long cho biết ông Lawrence (51 tuổi) và các thành viên đảng của ông đã có được động lực để thực hiện quyết định này từ hồi đại dịch COVID-19, và “không có lý do gì để trì hoãn quá trình đổi mới về mặt chính trị”.

“Vì thế, tôi dự định sẽ bàn giao (vị trí này) lại cho Phó thủ tướng Lawrence trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo vào năm 2025”, ông Lý Hiển Long nói.

Thủ tướng Lý nói ông sẽ đi đến bất cứ nơi nào theo chỉ định của thủ tướng mới. Đồng thời, ông Lý hứa sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ tân thủ tướng Singapore cũng như đảng của vị thủ tướng mới này, theo Hãng tin AFP.

Nếu ông Lawrence lên nắm quyền, đây sẽ là thủ tướng thứ hai không thuộc gia tộc họ Lý kể từ khi Singapore giành độc lập vào năm 1965.

Là đảng cầm quyền ở Singapore từ năm 1965, PAP được rất nhiều người kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng quản lý đất nước, tức khả năng Phó thủ tướng Lawrence trở thành thủ tướng tiếp theo của "đảo quốc sư tử" là rất cao, theo Hãng tin Reuters.

Thủ tướng Lý Hiển Long là con trai của người sáng lập đảo quốc Singapore Lý Quang Diệu. Ông Lý Hiển Long giữ chức thủ tướng Singapore từ năm 2004.

Năm ngoái, ông Lý Hiển Long đã chọn ông Lawrence - khi đó là bộ trưởng Bộ Tài chính - làm người kế nhiệm và bổ nhiệm ông làm phó thủ tướng Singapore.

Ngoài ra, ông Lý Hiển Long đã lên kế hoạch chuyển giao quyền lãnh đạo Đảng PAP cho ông Lawrence trước sinh nhật lần thứ 70 của ông vào năm ngoái, nhưng kế hoạch này bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Hãng tin Reuters dẫn phân tích của một số chuyên gia gọi việc chuyển giao quyền lãnh đạo Đảng PAP cầm quyền ngay trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo là một “bước đi đầy táo bạo”. Mặc dù hầu hết giới quan sát nói rằng họ không hy vọng quyết định này có bất kỳ tác động nào đến sự ổn định chính trị của Singapore.

"Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là ông Lawrence phải tự giành được nhiệm kỳ của mình tại cuộc bầu cử thủ tướng năm 2025", nhà khoa học chính trị Chong Ja Ian tại Đại học Quốc gia Singapore nhận định.

Theo UYÊN PHƯƠNG/Báo điện tử Tuổi trẻ