Đã có hơn 10.000 người thiệt mạng kể từ khi Israel tấn công quân sự vào Gaza

Cập nhật, 14:13, Thứ Ba, 07/11/2023 (GMT+7)

Bộ Y tế do Hamas kiểm soát tại Gaza hôm 6/11 cho biết, kể từ khi Israel phát động đợt tấn công quân sự gần 1 tháng trước vào vùng đất do người Palestine kiểm soát, đã có hơn 10.000 người thiệt mạng.

Ashraf Al Qudra, Người phát ngôn của Bộ Y tế do Hamas kiểm soát ở Gaza, cho biết ít nhất 10.022 người Palestine tại khu vực này đã thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel kể từ ngày 7/10, trong đó có 4.104 trẻ em, 2.641 phụ nữ và 611 người già. Những con số đó cho thấy khoảng 3/4 số người chết là từ những nhóm dân cư dễ bị tổn thương. 

Giám đốc cứu trợ Liên Hợp Quốc Martin Griffiths cho biết hơn 10.000 người thiệt mạng trong một tháng là "khinh rẻ mạng sống con người".

Các cuộc tấn công của Israel vào Gaza khiến hơn 10.000 người thiệt mạng (Ảnh: Reuters)
Các cuộc tấn công của Israel vào Gaza khiến hơn 10.000 người thiệt mạng (Ảnh: Reuters)

Cả hai phía Israel và Hamas đều không xác định được có bao nhiêu chiến binh thiệt mạng trong các cuộc tấn công.

Israel tuyên chiến với Hamas sau khi nhóm vũ trang này có các cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel ngày 7/10 khiến 1400 người thiệt mạng, bắt cóc hơn 240. Ngay sau đó, Israel đã tuyên bố chiến tranh và trả đũa bằng các cuộc tấn công vào Gaza với mục tiêu tiêu diệt Hamas.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 6/11 cho biết họ đã tấn công 450 mục tiêu của Hamas và giành quyền kiểm soát một khu quân sự ở Gaza trong 24 giờ qua.

Bên trong các khu vực do Israel kiểm soát tại Gaza, thông tin liên lạc đang dần được khôi phục sau khi bị cắt vào cuối tuần qua. 

Người phát ngôn của IDF, Trung tá Peter Lerner cho biết các lực lượng đang tiến về Thành phố Gaza. Một phát ngôn viên khác, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, cho biết hôm Chủ nhật rằng quân đội Israel đã chia Gaza thành hai vùng lãnh thổ - phía bắc và phía nam.

Israel sẽ có "trách nhiệm an ninh tổng thể" ở Gaza trong một "thời gian không xác định" sau khi chiến tranh kết thúc, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với ABC News. Thủ tướng Israel cũng nhắc lại rằng nước này sẽ không đồng ý thỏa thuận ngừng bắn cho đến khi tất cả con tin được Hamas thả ra.

Tuy nhiên ông Netanyahu cũng cho biết, Israel sẽ xem xét "tạm dừng chiến thuật" trong giao tranh để tạo điều kiện cho viện trợ hoặc lối ra của con tin. 

Theo Thái An/VOV.VN