Israel đồng ý ngưng bắn 4 giờ ở bắc Gaza

Cập nhật, 13:36, Thứ Sáu, 10/11/2023 (GMT+7)

Nhà Trắng cho biết Israel sẽ bắt đầu tạm dừng bắn 4 tiếng ở phía bắc Gaza ngay trong ngày 9/11 (giờ địa phương) để cho phép người dân thoát khỏi chiến sự.

Một điểm phát nước uống cho người dân từ thành phố Gaza chạy khỏi chiến sự giữa Israel và Hamas ngày 9/11 - Ảnh: AFP
Một điểm phát nước uống cho người dân từ thành phố Gaza chạy khỏi chiến sự giữa Israel và Hamas ngày 9/11 - Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 9/11, Nhà Trắng cho biết đây là một bước đi đúng hướng sau các cuộc thảo luận giữa các quan chức Mỹ và Israel trong những ngày gần đây, bao gồm cả cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Theo người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby, việc tạm dừng sẽ cho phép dân thường thoát khỏi vùng nguy hiểm, giúp vận chuyển viện trợ nhân đạo và có thể là một cách để giải cứu con tin.

"Israel sẽ bắt đầu thực hiện các lệnh tạm dừng kéo dài 4 giờ ở các khu vực phía bắc Gaza. Phía Israel đã thông báo với chúng tôi rằng sẽ không có hoạt động quân sự nào ở những khu vực này trong thời gian tạm dừng và quá trình này sẽ bắt đầu từ hôm nay", ông Kirby nói, cho biết việc tạm dừng sẽ được báo trước 3 tiến.

Nhà Trắng cho rằng đây là "những bước đầu tiên quan trọng". Tuy nhiên Mỹ khẳng định lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas là không phù hợp vì nó sẽ giúp Hamas và "hợp pháp hóa những gì họ đã làm vào ngày 7/10 và đơn giản là chúng tôi sẽ không ủng hộ điều đó vào lúc này".

Cũng trong ngày 9/11, khi được hỏi về khả năng Israel và Hamas ngừng bắn, ông Biden tuyên bố: "Không, không có khả năng".

Tổng thống Mỹ nói rằng ông đã yêu cầu ngừng bắn trong 3 ngày, lâu hơn nhiều thời gian ngừng bắn vừa công bố, để có thêm thời gian giải cứu con tin.

Lực lượng Israel hoạt động tại miền bắc Dải Gaza - Ảnh: AFP
Lực lượng Israel hoạt động tại miền bắc Dải Gaza - Ảnh: AFP

Trước đó đã có nhiều thông tin về các cuộc thảo luận thúc đẩy ngừng bắn ở Gaza đang diễn ra. Theo báo Guardian, các nhà ngoại giao đang đàm phán về đề xuất dừng bắn trong từ 1 đến 3 ngày để đổi lại việc Hamas thả các con tin. 

Hãng tin AP cũng đưa tin Qatar, Ai Cập và Mỹ đang làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn trong 3 ngày. Tuy nhiên có thông tin cho rằng ông Netanyahu đã bác bỏ việc ngừng bắn trong 5 ngày.

Trong tuyên bố ngày 9/11, ông Netanyahu tiếp tục khẳng định sẽ không có chuyện ngừng bắn nếu Hamas không thả con tin. Trong khi đó, phát biểu trên Đài NBC, Tổng thống Israel Isaac Herzog nói rằng nước này chưa nhận được cam kết chắc chắn nào từ Hamas rằng sẽ thả con tin.

Ngày 7/10, Hamas tấn công vào Israel làm hơn 1.400 người chết và bắt giữ 240 con tin. Trong hơn 1 tháng qua, hơn 10.800 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công đáp trả của Tel Aviv vào Gaza.

Theo TRẦN PHƯƠNG/ Báo điện tử Tuổi trẻ