Tự ý sửa chữa nhà thuê, xử lý sao?

Cập nhật, 11:53, Thứ Sáu, 08/12/2023 (GMT+7)

Tôi cho người quen thuê một căn nhà để ở nhưng gần đây phát hiện người này đã tự ý sửa chữa nhiều hạng mục mà không hỏi ý kiến cũng như không có trong thỏa thuận lúc cho thuê. Vậy tôi có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê và lấy lại căn nhà không?

Lê Như Ngọc

(TP Vĩnh Long)

Trả lời:

Điều 30 Luật Kinh doanh bất động sản có quy định về việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà, công trình xây dựng khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây: thanh toán tiền thuê nhà, công trình xây dựng chậm 3 tháng trở lên so với thời điểm thanh toán tiền đã ghi trong hợp đồng mà không được sự chấp thuận của bên cho thuê; sử dụng nhà, công trình xây dựng không đúng mục đích thuê; cố ý gây hư hỏng nghiêm trọng nhà, công trình xây dựng thuê; sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, đổi hoặc cho thuê lại nhà, công trình xây dựng đang thuê mà không có thỏa thuận trong hợp đồng hoặc không được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản.

Như vậy, căn cứ theo quy định này, nếu bên thuê sửa chữa nhà mà không có thỏa thuận trong hợp đồng hoặc không được bên cho thuê đồng ý bằng văn bản thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà.

Đồng thời, tại Điều 26 Luật Kinh doanh bất động sản cũng có quy định, bên cho thuê nhà có quyền yêu cầu bên thuê bảo quản, sử dụng nhà, công trình xây dựng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Yêu cầu bên thuê bồi thường thiệt hại hoặc sửa chữa phần hư hỏng do lỗi của bên thuê gây ra.

NT. PHÒNG BẠN ĐỌC