Tự ý lắp đặt giá để hành lý trên nóc ô tô có thể bị xử phạt
05:29 | 24/05/2024
Kỳ nghỉ hè này tôi sẽ chở gia đình đi du lịch dài ngày bằng ô tô. Do hành lý quá nhiều nên tôi định lắp đặt giá để hành lý trên nóc xe ô tô của mình. Xin hỏi như vậy có vi phạm quy định không?
Không thực hiện đúng quy định về tạm trú sẽ bị phạt
14:38 | 23/05/2024
Tôi đăng ký tạm trú ở địa chỉ khác để thuận tiện việc đi làm. Đến nay đã gần hết thời hạn tạm trú nhưng tôi chưa gia hạn thì có bị phạt không?
Giấy hẹn không có giá trị thay thế giấy phép lái xe
14:37 | 23/05/2024
Con tôi đổi giấy phép lái xe (GPLX) gắn máy từ thẻ giấy sang thẻ nhựa và được cấp giấy hẹn. Trong thời gian chờ cấp lại GPLX, con tôi điều khiển xe gắn máy đi làm và sử dụng giấy hẹn thay GPLX có được không?
Những trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp
14:35 | 23/05/2024
Vợ chồng tôi làm công ty ở Bình Dương đến nay đã được gần 10 năm. Chúng tôi dự tính làm hết năm nay sẽ nghỉ việc, làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp và về quê sinh sống gần gia đình. Tôi nghe nói có trường hợp người lao động (LĐ) dù tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đầy đủ nhưng không được hưởng trợ cấp. Xin hỏi cụ thể đó là những trường hợp nào?
Qua đường phải đúng nơi quy định!
07:32 | 23/05/2024
Sáng nay trên đường đến chỗ làm, tôi chứng kiến một tình huống giao thông. Một người sang đường không đúng nơi quy định. Đến giữa đường, người này thấy nhiều xe lưu thông đến nên “do dự“, sụt lùi. Chị gái trờ tới “lách tránh“, xe loạng choạng ngã ngang. Còn may là chị chỉ bị xay xát nhẹ và không va chạm với phương tiện giao thông khác. Chứng kiến sự việc, những người cùng lưu thông thương chị gái bao nhiêu thì lại trách người qua đường bấy nhiêu.
Các đơn vị tiếp nhận, xử lý thông tin về vi phạm giao thông
22:18 | 22/05/2024
Tôi được biết lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã xử lý các trường hợp vi phạm từ thông tin, hình ảnh người dân cung cấp. Xin hỏi những đơn vị chức năng nào của CSGT sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin về vi phạm giao thông?
Hợp đồng lao động phải ghi thời hạn trả lương
22:17 | 22/05/2024
Tôi xin vào làm việc cho một công ty về may mặc và hai bên vừa ký hợp đồng. Tôi xem qua thì thấy hợp đồng ghi khá rõ ràng điều khoản hai bên phải thực hiện nhưng về thời hạn trả lương không thấy nêu. Tôi thắc mắc thì được trả lời nội dung này không cần thiết, vậy có đúng không?
Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự
22:17 | 22/05/2024
Con tôi đang học lớp 12. Tôi dự định sẽ đăng ký cho cháu tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS) sau khi tốt nghiệp THPT. Xin hỏi theo quy định thì công dân đủ bao nhiêu tuổi được đăng ký NVQS và những trường hợp nào không được đăng ký NVQS?
Thời hạn đăng ký thuế lần đầu của hộ kinh doanh
07:05 | 21/05/2024
Tôi mới mở shop quần áo thời trang tại nhà và được hướng dẫn phải tranh thủ đăng ký thuế (ĐKT) càng sớm càng tốt. Xin hỏi theo quy định thì thời hạn ĐKT lần đầu đối với hộ kinh doanh (KD) là bao lâu?
Quảng cáo sản phẩm "tốt nhất", có đúng không?
13:46 | 17/05/2024
Tôi xem quảng cáo thấy một số cá nhân, tổ chức nói sản phẩm của họ là tốt nhất, là số 1,… mà không đưa ra được tài liệu, văn bản nào chứng minh đó là sự thật. Về phía người tiêu dùng cũng khó có thể biết sản phẩm đó có phải như quảng cáo hay không. Vậy nếu quảng cáo như thế nhưng lại không chứng minh được thì có bị xử lý không?
Thi công xây dựng không che chắn có thể bị xử phạt
06:30 | 17/05/2024
Tôi thấy hiện nay có những công trình thi công xây dựng nhưng không che chắn. Nếu chẳng may để các vật liệu, dụng cụ xây dựng rơi xuống khu vực xung quanh thì rất nguy hiểm. Xin hỏi pháp luật quy định chế tài xử phạt hành vi này như thế nào?
Xuất trình bản chính giấy tờ là yêu cầu bắt buộc khi công chứng
22:31 | 16/05/2024
Tôi thế chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) vay vốn ngân hàng nên không giữ bản chính QSDĐ. Nay tôi muốn chuyển nhượng thửa đất này để giải quyết nợ ngân hàng nhưng khi công chứng hợp đồng đặt cọc thì bị từ chối vì không có bản chính QSDĐ để xuất trình. Việc tôi bị từ chối công chứng vậy đúng không, nếu hợp đồng đặt cọc không công chứng thì có giá trị pháp lý không?
Tổ chức khóa giáo dục định hướng trước khi đưa lao động ra nước ngoài
13:56 | 16/05/2024
Em trai tôi chuẩn bị được công ty đưa đi đào tạo nâng cao trình độ nghề nghiệp ở nước ngoài. Tôi nghe nói trước khi người lao động đi đào tạo ở nước ngoài doanh nghiệp phải tổ chức khóa giáo dục định hướng. Vậy trong trường hợp công ty không thực hiện điều này thì có bị xử phạt không?
Sinh sống ở nước ngoài có thể lập di chúc định đoạt tài sản ở Việt Nam không?
13:56 | 16/05/2024
Anh tôi đang sinh sống ở nước ngoài và có một số tài sản ở Việt Nam. Hiện anh tôi có nguyện vọng lập di chúc để lại những tài sản này cho người thân thì có được không?
Bộ Y tế khuyến cáo tiêm ngay vaccine COVID-19 nếu chưa tiêm liều nào
13:54 | 16/05/2024
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hướng dẫn tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Các trường hợp cưỡng chế đối với người nộp thuế
18:05 | 15/05/2024
Công ty tôi hiện kinh doanh khó khăn và khả năng sẽ rơi vào hoàn cảnh nợ thuế. Trường hợp này, người nộp thuế (NNT) có bị cưỡng chế không?
Không được nhận đồng thời 2 chế độ trợ cấp
18:05 | 15/05/2024
Bà tôi đang hưởng trợ cấp xã hội (TCXH) người cao tuổi nhưng khi làm thủ tục hưởng trợ cấp tuất hàng tháng của con thì được thông báo sẽ ngưng TCXH. Xin hỏi, pháp luật hiện hành có quy định người lao động chết thì thân nhân được hưởng đồng thời 2 chế độ trợ cấp không? Nếu bà tôi xin thôi hưởng trợ cấp tuất hàng tháng chuyển sang hưởng trợ cấp tuất một lần được không?
Thận trọng với thức ăn đường phố
13:57 | 15/05/2024
Từ lâu ở nước ta, thức ăn đường phố được bày bán khá phổ biến và rất được ưa chuộng bởi sự đa dạng, phong phú. Phải công nhận rằng, với sự tiện lợi và giá rẻ, thức ăn đường phố vẫn là lựa chọn của người dân các đô thị nói chung.
Mức phạt hành vi điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn
05:49 | 15/05/2024
Thời gian qua, tôi thấy có nhiều vụ tai nạn giao thông xuất phát từ nguyên nhân các xe ô tô không giữ khoảng cách an toàn (KCAT) để xảy ra va chạm liên hoàn, nhất là trên đường cao tốc. Xin hỏi hành vi này bị xử phạt ra sao?
Đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam
15:30 | 14/05/2024
Em gái tôi vừa sinh con ở nước ngoài nhưng sắp tới cả hai mẹ con sẽ về Việt Nam sinh sống. Xin hỏi việc đăng ký khai sinh cho cháu khi về Việt Nam cư trú được quy định ra sao?
.