Hàng triệu người bị đo huyết áp sai, vì sao?

Cập nhật, 15:54, Thứ Hai, 13/11/2023 (GMT+7)

Nghiên cứu mới cho thấy hàng triệu người có huyết áp bình thường đã bị phân loại sai là có huyết áp quá cao.

Ngồi sai tư thế khi đo huyết áp sẽ cho kết quả sai - Ảnh: VERYWELL HEALTH
Ngồi sai tư thế khi đo huyết áp sẽ cho kết quả sai - Ảnh: VERYWELL HEALTH

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) và Trường cao đẳng Tim mạch Mỹ, khi đo huyết áp, bệnh nhân phải ngồi trên ghế với bàn chân đặt phẳng trên sàn, dựa lưng thẳng và cánh tay đeo vòng đo huyết áp ngang với tim. Làm như vậy sẽ giúp đảm bảo việc đưa ra chỉ số chính xác.

Tuy nhiên, nhiều nhân viên y tế đã đo huyết áp khi bệnh nhân ngồi trên bàn khám, để chân lơ lửng trong khi lưng và cánh tay không tựa vào đâu.

“Điều đó không có lợi cho việc đo huyết áp chính xác”, tiến sĩ Randy Wexler - bác sĩ chăm sóc chính tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học bang Ohio - nói.

Nghiên cứu trên của ông được trình bày tại hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) ở Philadelphia ngày 11/11.

Ông Wexler nói việc bị phân loại sai là huyết áp cao (tăng huyết áp) có thể dẫn đến việc "điều trị không cần thiết”. Theo ông, mọi người có thể không cần dùng nhiều thuốc, vì thuốc luôn có tác dụng phụ. Do đó việc đo huyết áp tốt và chính xác trở nên quan trọng.

Nghiên cứu đã thống kê và tính toán có cả triệu người Mỹ đã bị đo sai huyết áp.

Ước tính gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ bị huyết áp cao. Một người được chẩn đoán tăng huyết áp khi số đo luôn đạt hoặc vượt quá 130 mmHg tâm thu hoặc 80 mmHg tâm trương.

Tiến sĩ Jordana Cohen - bác sĩ chuyên khoa thận tại Penn Medicine ở Philadelphia, người không liên quan đến nghiên cứu - cho biết những người được dùng thuốc hạ huyết áp khi họ không cần đến có nguy cơ bị đẩy huyết áp xuống quá thấp, một tình trạng được gọi là hạ huyết áp. Huyết áp thấp có thể gây chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu và có thể dẫn đến té ngã.

Ông Cohen - cũng là phó giáo sư y khoa tại Đại học Pennsylvania - nhấn mạnh: “Các hệ thống y tế cần ưu tiên đo huyết áp đúng. Làm như vậy sẽ mang lại kết quả tốt hơn cho sức khỏe bệnh nhân và là phương án thông minh về mặt kinh tế".

Theo GIA MINH/Báo điện tử Tuổi trẻ