Hợp đồng cho ở nhờ nhà chấm dứt khi người ở nhờ chết
05:37 | 05/12/2023
Trước đây, thấy người bạn làm ăn bị sa cơ phải bán nhà trả nợ, không nhà ở, con của người ấy còn trong tuổi đi học, gia đình gặp nhiều khó khăn. Vì ân tình bạn bè bao năm nên ba tôi cho gia đình người ấy ở nhờ căn nhà của gia đình tôi mua để dành sau này khi anh, em tôi lớn lên có gia đình sẽ ra riêng. Việc cho mượn nhà, ba tôi có làm giấy tờ và ghi rõ thời gian từ 3-5 năm.
Điều kiện đổi trả hàng trong thời hạn bảo hành
16:45 | 01/12/2023
Tôi vừa mua 1 chiếc tủ lạnh, thời hạn được bảo hành 1 năm. Nhưng tôi sử dụng gần 3 tháng tủ không còn lạnh như ban đầu. Kêu đơn vị bán hàng đến xem thì họ bảo rằng tôi sử dụng không đúng quy trình làm ảnh hưởng đến độ lạnh của tủ.
Mất giấy chứng sinh thì đăng ký khai sinh cho con như thế nào?
11:20 | 30/11/2023
Vợ chồng tôi vì công việc làm ăn ở tận Bình Dương nên khi sinh con, tôi sinh tại Bình Dương. Hộ khẩu của vợ chồng tôi ở Vĩnh Long nên đưa bà nội mang giấy chứng sinh về quê đăng ký khai sinh cho cháu. Nhưng khi mang giấy về chưa kịp đăng ký khai sinh cho cháu.
Có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu trong trường hợp nào?
18:34 | 29/11/2023
Cháu tôi có ký kết hợp đồng với một cá nhân nhưng hợp đồng này sẽ gây thiệt hại cho cháu không ít khi thực hiện. Hỏi ra thì cháu tôi nói bị họ lừa dối, thậm chí ép phải ký kết và thực hiện. Sợ gặp khó trong làm ăn sau này nên cháu đành chấp nhận ký kết. Tôi thấy không thể để bị ép như thế nhưng không biết phải làm sao để hủy bỏ hợp đồng này? Thời gian ký kết hợp đồng đến nay đã trên 6 tháng.
Không nên đặt tên cho con quá dài
19:21 | 28/11/2023
Vợ tôi sắp sinh con. Vợ chồng tôi cũng đã thống nhất việc đặt tên cho con nhưng tên lại khá dài như vậy thì có ổn không?
Không đăng ký kết hôn thì không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng
20:51 | 23/11/2023
Chúng tôi yêu nhau nhưng vì gia đình hai bên có một số hiểu nhầm nhau nên không đồng ý cho chúng tôi tiến đến hôn nhân bằng lễ cưới theo truyền thống.
Vợ hoặc chồng mượn nợ nhưng không vì nhu cầu của gia đình thì người kia không có nghĩa vụ phải trả nợ thay
19:12 | 23/11/2023
Anh rể tôi có người phụ nữ khác bên ngoài, ít khi về nhà nhưng vẫn chưa ly hôn với chị tôi. Có lẽ bị người phụ nữ này lường gạt nên gần đây anh thiếu rất nhiều tiền của bạn bè, người thân. Ban đầu, vì để không ảnh hưởng đến gia đình, nhất là các con nên chị tôi đứng ra trả một số nợ thay anh.
Điều kiện khi tham gia giao dịch với vai trò bên bán nhà ở
22:33 | 22/11/2023
Trước đây, ba mẹ tôi có mua một số căn nhà để cho thuê. Nay, ba mẹ tôi già yếu, bệnh tật nên muốn bán các căn nhà này để trị bệnh.
Người được di tặng không phải thực hiện nghĩa vụ tài sản đối với phần được di tặng
05:48 | 21/11/2023
Ba tôi trước khi qua đời có để lại di chúc, trong di chúc, ba tôi có dành ra một nền nhà tặng người bạn thân đã có công chăm sóc ba lúc về già (vì mẹ tôi mất đã lâu). Khó xử cho chúng tôi là trước lúc ba bệnh, trong quá trình làm ăn ba tôi có thiếu của người quen một số tiền.
Bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm
08:44 | 17/11/2023
Gia đình tôi có 1 căn nhà ở được mua cách đây 3 năm. Khi mua căn nhà này được tính trong diện nhà ở xã hội (NƠXH). Đến nay, được ba mẹ ở quê cho tiền nên tôi đã trả hết số tiền mua nhà. Hiện tại, bên vợ tôi có cho vợ chồng tôi 1 căn nhà mặt phố kêu về ở nên tôi định sang nhượng lại căn NƠXH tôi đã mua cho người bên ngoài.
Người quản lý di sản không được thế chấp tài sản
10:32 | 16/11/2023
Gia đình tôi có 3 anh em. Tất cả đều đi làm ăn ở xa nên khi ba mẹ tôi mất, đất đai, nhà cửa không ai quản lý. Trước mắt, anh em tôi cũng muốn để lại căn nhà kỷ niệm, khi muốn về sum họp có chỗ để về nên chưa chia thừa kế.
Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê thuộc ngành, nghề kinh doanh có điều kiện
11:35 | 14/11/2023
Gia đình tôi ở trong khu vực gần đây có nhiều khách du lịch đến tham quan và đôi khi có nhu cầu nghỉ lại. Nhà tôi khá rộng, thoáng mát lại ít người ở nên tôi định sửa chữa lại vài phòng nếu có khách ở sẽ cho thuê. Nhưng không biết kinh doanh hình thức này có được không?
Những điều kiện đảm bảo khi kinh doanh tại nhà
11:36 | 10/11/2023
Tôi hết sức băn khoăn vì những mặt hàng tôi định kinh doanh thấy phù hợp để phát triển. Vậy, tôi có quyền sử dụng nhà riêng của mình để kinh doanh một số mặt hàng theo dự định mà không cần sự đồng ý, vui hoặc không vui của người hàng xóm không?
Người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại
11:21 | 09/11/2023
Ba tôi trước đây kinh doanh một số mặt hàng về xây dựng. Trong quá trình mua bán, có nhiều người vẫn còn thiếu tiền của ba tôi. Bên cạnh đó, ba tôi cũng có thiếu người khác một số tiền. Cách đây hơn 3 tháng, ba tôi đã qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Nay, một số chủ nợ của ba đến yêu cầu gia đình tôi phải có trách nhiệm trả số nợ này. Ba tôi là người đứng ra vay mượn, nay ba tôi đã mất, số nợ này, gia đình chúng tôi phải trả không, nếu có thì trả như thế nào?
Hợp đồng trao đổi tài sản phải được lập thành văn bản
17:19 | 08/11/2023
Tôi và người bạn dự định trao đổi với nhau một tài sản có giá trị. Tài sản của tôi do tôi làm chủ, còn của người bạn thì anh ấy nói của đứa em nhưng đứa em ấy đã cho anh rồi, bảo tôi hãy yên tâm.
Có được mở cửa sổ nhà ở tiếp giáp với không gian công cộng?
05:44 | 07/11/2023
Tôi mua được một thửa đất nằm cạnh khoảng đất công cộng. Tôi dự định xây nhà, thấy đất trống tôi định mở cửa sổ cho nhà có ánh sáng. Nếu tôi mở cửa sổ sẽ không ảnh hưởng đến nhà người khác, nhưng có người bảo rằng muốn như thế phải xin phép đàng hoàng, không phải thấy trống là có thể mở cửa sổ, vì sau này có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng công cộng. Điều này có đúng không?
Nhà ở bị hư hỏng nặng phải phá dỡ khi đã có kết luận kiểm định chất lượng
15:00 | 03/11/2023
Tôi có căn nhà ở quê, vì lâu ngày không có người ở nên ngày càng hư hỏng nhiều. Thấy có một số vết nứt tường, nhà bên cạnh nhiều lần gọi điện thoại yêu cầu tôi phá dỡ, họ nói nếu không phá dỡ lỡ nhà đổ sập thì rất nguy hiểm cho người nhà của họ.
Các trường hợp một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng
07:18 | 02/11/2023
Tôi có ký kết hợp đồng sản xuất với một doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp này thường xuyên chậm trễ trong việc giao hàng làm đơn vị tôi gặp khó khăn. Hiện tôi thấy doanh nghiệp này không cải thiện được tình hình, tôi muốn hủy bỏ hợp đồng nhưng không biết có ảnh hưởng gì không vì thời hạn hợp đồng vẫn còn?
Trong thời hạn trả chậm, trả dần mà bên mua nhà ở chết thì phải làm sao?
15:51 | 01/11/2023
Ba tôi có mua căn nhà theo hình thức trả dần cho chúng tôi ở để đi làm việc tại TP Hồ Chí Minh, ba là người đứng tên mua. Nhưng gần đây, ba tôi phát hiện bệnh ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe không biết còn chống chọi với căn bệnh này bao lâu.
Kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng
11:36 | 31/10/2023
Cách đây trên 10 năm chị tôi có nhận con nuôi. Lúc này, vợ chồng chị không có con, thấy bé bị mẹ bỏ rơi (không biết cha của bé là ai) nên vợ chồng chị xin bé về làm con nuôi. Gần đây, anh chị làm ăn sa sút không đủ điều kiện nuôi bé cho đàng hoàng nên anh chị tìm kiếm mẹ ruột của bé.
.