Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về 4 dự án luật

Cập nhật, 15:32, Thứ Năm, 16/11/2023 (GMT+7)

Tiếp tục chương trình phiên họp giữa 2 Đợt của Kỳ họp thứ 6, hôm nay (16/11), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng của các dự án về đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản và Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng.

Trong ngày 3/11 vừa qua, Quốc hội đã dành cả ngày thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo dự kiến, Quốc hội sẽ thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, hiện dự án luật còn 21 vấn đề có ý kiến khác nhau, xin ý kiến Quốc hội.

Nhiều đại biểu nhấn mạnh, đây là dự án luật hết sức quan trọng, cần cẩn trọng khi xem xét thông qua. Đặc biệt là quy định thu hồi đất vì lợi ích quốc gia, công cộng; về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, nhất là đất trồng lúa; về quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài; hay phương pháp định giá đất...

Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Cũng tại Đợt 1 của Kỳ họp thứ 6, các đại biểu thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Vấn đề quy định chặt chẽ hơn việc phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân, nhất là các yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, phòng cháy, chữa cháy... là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (đoàn Hải Dương) nêu ý kiến: "Trong nhà nhiều căn hộ, nhiều tầng thì phải đảm bảo quy định về pháp luật xây dựng, đảm bảo về mặt thiết kế, tiêu chuẩn về kỹ thuật, đặc biệt pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cấp giấy phép cho các căn hộ này thì phải áp dụng theo pháp luật về đất đai."

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cũng cho rằng: "Chúng ta cần phải quy định chặt chẽ, quản lý đối với loại căn nhà riêng lẻ, nhiều tuần qua.

Qua vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân - Hà Nội vừa rồi cho thấy rằng khâu quản lý, kiểm tra, giám sát là yếu, mới có những vi phạm kéo dài như vậy. Tôi chưa nói đến việc sự tiêu cực hay không, nhưng rõ ràng là phải siết lại khâu quản lý này. Phải được kiểm tra và đánh giá sát sao về phòng cháy, chữa cháy, an toàn kỹ thuật".

Cũng trong hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu và dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Theo Lại Hoa/VOV