Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, có thể khiến 10% người bệnh tử vong

Cập nhật, 14:01, Thứ Sáu, 03/05/2024 (GMT+7)

Theo Tổ chức Y tế thế giới, CHDC Congo đã báo cáo gần 300 trường hợp tử vong nghi ngờ do đậu mùa khỉ (mpox) kể từ tháng 1/2024.

Vắc xin có thể được tiêm trước hoặc sau khi một người tiếp xúc với mpox, nhưng nên tiêm trước khi tiếp xúc để có được sự bảo vệ tốt nhất - Ảnh: ABC News
Vắc xin có thể được tiêm trước hoặc sau khi một người tiếp xúc với mpox, nhưng nên tiêm trước khi tiếp xúc để có được sự bảo vệ tốt nhất - Ảnh: ABC News

Giới chuyên gia y tế quốc tế đánh giá đợt bùng phát bệnh "đậu mùa khỉ" (mpox) đang diễn ra tại CHDC Congo có thể dễ lây lan hơn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), CHDC Congo đã báo cáo hơn 4.500 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh mpox và gần 300 trường hợp tử vong kể từ tháng 1, con số này đã tăng gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe liên quan tới dịch bệnh này.

Một phân tích trên các bệnh nhân nhập viện từ tháng 10/2023 đến tháng 1/2024 ở Kamituga, miền đông đất nước, cho thấy có những đột biến gene ở mpox. Các đột biến này được xem là kết quả của việc bệnh tiếp tục lây truyền ở người. Bệnh đang xảy ra ở một thị trấn nơi mọi người ít tiếp xúc với các động vật hoang dã được cho là mang mầm bệnh một cách tự nhiên.

Người đứng đầu phòng thí nghiệm về di truyền bệnh tật tại Viện nghiên cứu y sinh quốc gia CHDC Congo, tiến sĩ Placide Mbala-Kingebeni cho biết "chúng ta đang ở một giai đoạn mới của mpox".

Có hai loại hoặc nhánh mpox, có liên quan đến bệnh đậu mùa và là loài đặc hữu ở Trung và Tây Phi. 

Nhánh 1 nghiêm trọng hơn và có thể giết chết tới 10% số người nhiễm bệnh. Nhánh 2 gây ra đợt bùng phát năm 2022 nhưng hơn 99% số người nhiễm bệnh sống sót.

Mbala-Kingebeni và các đồng nghiệp cho biết họ đã xác định được một dạng mới của nhánh 1 có thể đã gây bệnh cho hơn 240 trường hợp và ít nhất 3 trường hợp tử vong ở Kamituga, một khu vực có dân số di chuyển tạm thời đáng kể đến những nơi khác ở châu Phi và xa hơn nữa.

Trong khi các chuyên gia chỉ ra rằng chưa đến một nửa số người mắc bệnh mpox ở Congo được xét nghiệm, Mbala-Kingebeni khẳng định: "Rủi ro là trừ khi chính bệnh nhân ra trình báo, chúng ta sẽ có sự lây truyền bệnh trong thầm lặng và sẽ không ai biết".

WHO: Cần chiến lược xét nghiệm mới để phát hiện đột biến đậu mùa khỉ

Trong một báo cáo về tình hình bệnh mpox toàn cầu mới được đưa ra trong tuần này, WHO cho biết phiên bản mới của căn bệnh này có thể yêu cầu một chiến lược xét nghiệm mới để phát hiện các đột biến.

Tuần trước, giám đốc tình trạng khẩn cấp của WHO, tiến sĩ Michael Ryan, cho biết rằng mặc dù bệnh mpox vẫn tiếp tục lây lan ở châu Phi và các nơi khác, nhưng "chưa có một đồng đô la tài trợ nào được đầu tư".


Theo Báo điện tử Tuổi trẻ/TTXVN