Thanh toán chi phí điều trị khi COVID-19 chuyển sang nhóm B như thế nào?

Cập nhật, 20:39, Thứ Sáu, 20/10/2023 (GMT+7)

Từ ngày 20/10, COVID-19 chính thức chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B. Như vậy người bệnh nhập viện trước ngày 20/10 và vẫn đang điều trị sẽ thanh toán viện phí như thế nào?

Chiều 20/10, tại cuộc họp thông tin về quyết định chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, ông Phan Văn Toàn - Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, việc thanh toán viện phí được chia ra theo 2 tình huống.

Theo đó, nếu người bệnh điều trị từ ngày 19/10 trở về trước đó, thì ngân sách Nhà nước thanh toán. Còn điều trị từ ngày 20/10, chi phí sẽ do Quỹ BHYT thanh toán. 

Theo lãnh đạo Vụ BHYT, trong trường hợp người bệnh vào viện trước ngày 20/10 và ra viện từ ngày 20/10 trở về sau, Quỹ BHYT vẫn thanh toán theo nguyên tắc vẫn là nhóm A. Điều này tuân thủ nguyên tắc chi phí điều trị COVID-19 khi là nhóm A thì ngân sách Nhà nước chi trả.

Khi COVD-19 ở nhóm B thì BHYT thanh toán và người bệnh cùng chi trả. Trong trường hợp này, nếu người bệnh không tham gia BHYT thì tự thanh toán.

"Người bệnh đi khám, chữa bệnh COVID-19 phải thực hiện theo quy định, tức là đúng tuyến thì sẽ được thanh toán theo quy định của BHYT. Nếu tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến thì sẽ phải chi trả phần cùng chi trả hoặc tự chi trả", ông Toàn cho biết.

Về phụ cấp với người tham gia chống dịch sau khi COVID-19 thành nhóm B, ông Lê Thành Công, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cũng cho biết, từ ngày 20/10 thực hiện theo đúng quy định của nhóm B, có nghĩa là không thực hiện chi trả chế độ phòng chống dịch với người tham gia chống dịch.

Theo Thiên Bình/VOV.VN