Dân vũ thể thao thu hút phụ nữ rèn luyện sức khỏe

Cập nhật, 05:55, Thứ Tư, 22/05/2024 (GMT+7)
Các tiết mục trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa của phụ nữ vùng đồng bằng trên nền nhạc truyền thống.
Các tiết mục trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa của phụ nữ vùng đồng bằng trên nền nhạc truyền thống.
Để góp phần nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và thiết thực chào mừng kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hội LHPN tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội thi Dân vũ thể thao năm 2024 với chủ đề “Vũ điệu khỏe- đẹp”.
 
Qua đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực lựa chọn cho mình môn TDTT phù hợp, nhất là loại hình TDTT quần chúng để nâng cao sức khỏe, gắn kết cộng đồng.
 
“Dân vũ là môn nghệ thuật quần chúng với những động tác sôi động, vui tươi, nhảy dân vũ dần trở thành phong trào phát triển sâu rộng, góp phần tạo ra sân chơi bổ ích và thiết thực cho hội viên, phụ nữ. Dân vũ không chỉ giúp chị em cải thiện sức khỏe, giữ vóc dáng mà còn góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho phụ nữ. Là nơi giao lưu, gắn kết tình cảm các hội viên, chia sẻ với nhau những kiến thức kinh nghiệm trong sản xuất, đời sống, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới có sức khỏe để thực hiện tốt trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước”- bà Nguyễn Thị Kim Anh- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết.
 
Với 11 đội đến từ hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố; Ban Phụ nữ Công an tỉnh; Hội Phụ nữ cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Hội Phụ nữ Mobifone tỉnh Vĩnh Long, mỗi đội tham gia dự thi 1 tiết mục bắt buộc và 1 tiết mục tự chọn. Các tiết mục dân vũ thể thao đồng đội được trình diễn trên nền nhạc các ca khúc Việt Nam, ca ngợi quê hương, đất nước, gia đình, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, khuyến khích sử dụng nhạc nền thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc.
 
Hội thi là một trong những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích để các chị em có cơ hội thể hiện mình không chỉ giỏi về công việc nghề nghiệp, mà còn thực sự là những người phụ nữ tài năng, ham học hỏi, có sức khỏe qua những điệu múa trên nền nhạc các ca khúc Việt Nam, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở các địa phương.
 
Hội thi dân vũ thể thao năm 2024, Hội LHPN TP Vĩnh Long đạt giải nhì với các tiết mục trình diễn rất hào hùng và không kém phần chuyên nghiệp. Theo Chủ tịch Hội LHPN TP Vĩnh Long Trần Thị Minh Hường, hội 2 cấp luôn chú trọng duy trì tốt phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT tại cơ sở; có 100% cơ sở phường có ít nhất 3 loại hình văn hóa văn nghệ, TDTT để vận động hội viên, phụ nữ tham gia”. 
 
Hiện nay 11/11 phường đã ra mắt thành lập mô hình “CLB Dân vũ” với trên 130 thành viên và 1 CLB dưỡng sinh gồm 15 thành viên; nâng tổng số hiện có 59 CLB, đội nhóm với gần 3.000 chị tham gia.
 
Trong đó đi bộ là nội dung được nhiều nơi lựa chọn để phát động phong trào TDTT duy trì sức khỏe cho chị em. Ngoài ra, hội còn vận động chị em tham gia các CLB dân vũ, dưỡng sinh, yoga, bóng chuyền hơi, khiêu vũ… Qua đó thu hút được nhiều chị em tham gia và duy trì tập luyện thường xuyên, vừa rèn luyện sức khỏe vừa gặp gỡ giao lưu chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong cuộc sống. 
 
Đạt giải nhất trong hội thi, với trang phục lựa chọn là bộ bà ba, khăn rằn, kết hợp với nón tai bèo, trang phục đặc trưng của nữ du kích Nam Bộ trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, Hội LHPN huyện Bình Tân trình diễn “Bài ca phụ nữ Việt Nam” rất hào hùng và không kém phần duyên dáng, thể hiện 8 chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng cho phụ nữ Việt Nam. 
 
Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Tân Nguyễn Thị Mỹ An cho biết, với phương châm: Phụ nữ Bình Tân “Năng động, tự tin, hội nhập, phát triển”, hội luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực lựa chọn cho mình môn TDTT phù hợp, nhất là loại hình TDTT quần chúng để rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Qua đó, thu hút ngày càng đông đảo hội viên, phụ nữ và Nhân dân tham gia vào các hoạt động của tổ chức hội tại địa phương. Nêu cao vai trò của phụ nữ trong phong trào TDTT, văn hóa văn nghệ, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tại huyện nhà.
 
Bà Lý Thị Kiệp- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, chia sẻ, thông qua các buổi tập nhảy dân vũ, các cấp hội còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.
 
Phong trào nhảy dân vũ góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần, xây dựng hình ảnh người phụ nữ văn minh, hiện đại và trở thành sân chơi bổ ích, thu hút ngày càng nhiều hội viên, phụ nữ tham gia vào tổ chức hội, tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.
 
Bài, ảnh: HẢI YẾN