Cảnh giác dấu hiệu sớm của bệnh ung thư nhiều người đang bỏ qua

Cập nhật, 14:55, Thứ Ba, 14/05/2024 (GMT+7)

Cơ thể có thể đưa ra dấu hiệu sớm cảnh báo về một số căn bệnh ung thư nhưng phần lớn mọi người đều thường xuyên bỏ qua điều này.

Cảnh giác nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi khi ngủ vào ban đêm. Ảnh: Getty Images
Cảnh giác nếu bạn thường xuyên đổ mồ hôi khi ngủ vào ban đêm. Ảnh: Getty Images

Theo The Mirror, khi nói đến ung thư, chúng ta càng phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo thì càng tốt hơn cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Thực tế đã chứng minh, ung thư được phát hiện ở giai đoạn đầu có khả năng được chữa trị cao hơn rất nhiều so với việc bạn đã chung sống với căn bệnh này trong một thời gian dài.

Cơ thể có thế cảnh báo bạn về ung thư thông qua các dấu hiệu phổ biến như giảm cân, mệt mỏi, các dấu hiệu bất thường trên da hoặc các bộ phận khác nhau.

Các dấu hiệu cảnh báo phổ biến sau đó bao gồm xuất hiện khối u, đau và chảy máu không rõ nguyên nhân hoặc đầy hơi kéo dài.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu sớm cảnh báo về ung thư mà nhiều người trong chúng ta vẫn thường xuyên bỏ qua. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên kiểm tra ga trải giường ngay sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng để xem liệu bản thân có đổ mồ hôi quá nhiều trong khi ngủ hay không.

Đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư thường không được chú ý, đặc biệt là trong thời điểm mùa hè nắng nóng.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia chính phủ Anh, bầu hết mọi người đều đổ mồ hôi vào ban đêm. Điều này có thể xảy ra nếu phòng hoặc ga trải giường khiến cơ thể quá nóng. Tuy nhiên, nếu điều đó không bình thường đối với bạn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ ngay lập tức. 

Đặc biệt, trong trường hợp thường xuyên thức dậy với tấm trải giường ướt sũng mồ hôi mặc dù phòng ngủ rất mát mẻ, bạn nên kiểm tra sức khỏe ngay khi có thể.

Cancer Research UK - tổ chức nghiên cứu ung thư độc lập lớn nhất thế giới có trụ sở tại Vương Quốc Anh cho biết, nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mồ hôi ở những người mắc bệnh ung thư.

Nhiễm trùng do ung thư có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, gây ra tình trạng đổ mồ hôi liên tục. Một số loại ung thư có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường bao gồm: ung thư hạch hodgkin, khối u carcinoid, ung thư trung biểu mô, ung thư xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, khối u tế bào mầm, ung thư tuyến giáp thể tủy và ung thư máu.

Ung thư có thể biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau và điều quan trọng cần chú ý đến các dấu hiệu bất thường trên cơ thể cũng như kiểm tra sức khỏe ngay khi có thể nếu bạn lo lắng về bất kỳ thay đổi nào đối với sức khỏe của mình.

TheoThu Phương/VOV.VN