5 lý do bạn không nên uống nước lạnh vào mùa hè

Cập nhật, 13:56, Thứ Sáu, 03/05/2024 (GMT+7)

Uống nước lạnh mang lại cảm giác sảng khoái tức thì cho cơ thể, đặc biệt là vào mùa hè. Tuy nhiên, ít ai biết về lâu dài điều này cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Trong thời tiết oi nóng đặc trưng của mùa hè, uống một ly nước lạnh luôn là lựa chọn số một của hầu hết mọi người để giải tỏa cơn nóng và mang lại sự tỉnh táo cho cơ thể.

Song, việc uống nước lạnh lại không thực sự tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại không mong muốn đối mà cơ thể phải chịu đựng nếu bạn uống nước lạnh vào mùa hè.

Gây vấn đề tiêu hóa

Khi bạn uống nước lạnh, sự mất cân bằng nhiệt độ đột ngột trong dạ dày sẽ cản trở hệ thống tiêu hóa và khiến cơ thể khó tiêu hóa thức ăn hơn bình thường. Bên cạnh đó, nước lạnh cũng có thể làm co dạ dày và làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn.

Uống nước lạnh có thể dẫn đến những vấn đề không mong muốn về sức khỏe. Ảnh: Istock
Uống nước lạnh có thể dẫn đến những vấn đề không mong muốn về sức khỏe. Ảnh: Istock

Giảm nhịp tim

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước lạnh có thể làm giảm nhịp tim bằng cách kích thích dây thần kinh phế vị -  một bộ phận thiết yếu của cơ thể và hệ thần kinh. Nước lạnh sẽ kích hoạt dây thần kinh này và làm giảm nhịp tim. 

Gây đau họng

Uống quá nhiều nước lạnh vào mùa hè có thể khiến bạn bị đau họng, nghẹt mũi và ảnh hưởng đến hô hấp. Ngoài ra, việc uống nước lạnh còn có thể khiến chất nhầy tích tụ thêm trong đường hô hấp, gây nghẹt mũi và cổ họng.  

Hạn chế uống nước lạnh có thể ngăn ngừa các bệnh về hô hấp. Ảnh: Getty Images
Hạn chế uống nước lạnh có thể ngăn ngừa các bệnh về hô hấp. Ảnh: Getty Images

Gây đau đầu và xoang

Khi bạn uống nước lạnh, nhiệt độ giảm xuống nhanh chóng sẽ làm lạnh các dây thần kinh ở cột sống và khiến não bị tê cứng. Điều này sẽ dẫn đến các cơn đau đầu cũng như nhiều vấn đề về xoang do nhiệt độ giảm đột ngột ảnh hưởng đến não. Do đó, bạn nên uống nước lạnh vừa phải để tránh những tình huống như vậy và duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể.

Tăng độ nhạy cảm của răng

Uống nước lạnh có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng vì sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh ở răng. Sự thay đổi nhiệt độ bất ngờ này có thể gây khó chịu hoặc đau nhức, đặc biệt ở những người có răng nhạy cảm hoặc có vấn đề về răng miệng như sâu răng. Vì vậy, bạn nên uống nước lạnh vừa phải và tham khảo ý kiến ​​​​nha sĩ nếu đang gặp phải vấn đề về răng miệng.

Theo CTV Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch)