Trung Quốc chạy đua với thời gian ứng phó vụ vỡ đê hồ Động Đình

Cập nhật, 10:36, Thứ Hai, 08/07/2024 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo chiều qua (7/7) thông báo về việc khắc phục sự cố vỡ đê ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Nam Trương Ứng Xuân cho biết, việc lấp đoạn đê vỡ trên hồ Động Đình dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 9/7 tới. Điều kiện thời tiết thuận lợi cũng giúp việc khắc phục sự cố diễn ra nhanh hơn.

Công tác đối phó với vụ vỡ đê tại hồ nước ngọt Động Đình. (Ảnh chụp màn hình clip CCTV)
Công tác đối phó với vụ vỡ đê tại hồ nước ngọt Động Đình. (Ảnh chụp màn hình clip CCTV)

"Chúng tôi đã xây dựng một hệ thống phòng chống lũ tạm thời từ chiều 6/7. Đến thời điểm này, chúng tôi lấp được khoảng 80 mét đê bị vỡ. Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn thành công việc này vào lúc 12h00 ngày thứ Ba", Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Nam Trương Ứng Xuân cho biết.

Hàng nghìn người và nhiều thiết bị đã được điều động nhằm khẩn cấp đối phó với vụ vỡ đê tại hồ nước ngọt lớn thứ hai của Trung Quốc này. Tính đến 3h chiều ngày 7/7, lực lượng cứu hộ đã sử dụng mọi vật liệu có thể để gia cố khoảng 87m bờ kè của bờ hồ Động Đình.

Khoảng đê vỡ trên hồ Động Đình ban đầu chỉ rộng khoảng 10m vào sáng 5/7 nhưng tăng dần lên 225m vào chiều 6/7. Trước nguy cơ tình hình trở nên phức tạp hơn, chính quyền địa phương đã nhanh chóng cho sơ tán gần 6.000 người trong khu vực đến nơi an toàn ngay trong ngày 6/7.

Hiện Trung Quốc vẫn chưa công bố thiệt hại về người từ sự cố vỡ đê. Theo một đoạn video do truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đăng tải sau khi vỡ đê cho thấy nước hồ chảy qua chỗ đê vỡ, làm ngập đất nông nghiệp và làm hư hại nhiều nhà dân.

Theo Phương Anh/VOV