Tổng thống Indonesia chuyển đến Nusantara, chuẩn bị cho kế hoạch dời đô

Cập nhật, 17:04, Thứ Tư, 05/06/2024 (GMT+7)

Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ chuyển từ thủ đô Jakarta đến làm việc tại thành phố Nusantara sớm nhất vào cuối tháng 6 này, trước khi thực hiện kế hoạch dời đô đến đây.

 Kinh phí cho dự án thủ đô mới của Indonesia ước tính 32 tỷ USD (Ảnh: AFP).
Kinh phí cho dự án thủ đô mới của Indonesia ước tính 32 tỷ USD (Ảnh: AFP).

Channel News Asia dẫn lời Bộ trưởng Bộ Công chính và Nhà ở Indonesia Basuki Hadimuljono ngày 4/6 cho biết, Tổng thống Joko Widodo dự định sẽ dời đô khi hệ thống nước sạch trong các khu nhà chính phủ ở thành phố Nusantara hoàn thiện.

Theo ông, dự kiến ngày 7/6, các máy bơm sẽ được chuyển đến và việc lắp đặt sẽ hoàn tất vào khoảng cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.

Theo kế hoạch, thành phố Nusantara sẽ được khánh thành vào dịp Quốc khánh Indonesia tức ngày 17/8 tới.

Thủ đô hiện tại của Indonesia là Jakarta đang phải đối mặt với tình trạng mật độ dân cư đông và đất lún. Do vậy, chính phủ của Tổng thống Widodo quyết tâm theo đuổi dự án dời đô tới Nusantara.

Thông tin trên được đưa ra nhằm trấn an công chúng về sự phát triển của thủ đô mới trong bối cảnh ông Bambang Susantono, người đứng đầu chính quyền thành phố Nusantara, cùng cấp phó bất ngờ từ chức. Hai người này chịu trách nhiệm giám sát sự phát triển của siêu dự án phát triển thủ đô mới.

Vài giờ sau tin tức 2 quan chức trên từ chức, Tổng thống Widodo nhấn mạnh, dự án phát triển Nusantara sẽ tiếp tục và Nusantara sẽ trở thành thành phố xanh nhất thế giới.

Chính phủ Indonesia đang chạy đua với thời gian để xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc tái định cư đợt đầu tiên gồm 12.000 công chức vào tháng 9 này. Tuy nhiên, kế hoạch này đã 2 lần bị trì hoãn và nhiều người từ chức trong bối cảnh thiếu nguồn vốn tư nhân cho dự án thủ đô mới trị giá 32 tỷ USD.

Theo CNA/Dân Trí