VKSND tỉnh Vĩnh Long kiểm sát việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Cập nhật, 19:00, Thứ Tư, 10/07/2024 (GMT+7)

(VLO) Ngày 10/7, Viện Kiểm sát nhân tỉnh Vĩnh Long trực tiếp kiểm sát việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại ấp Phạm Thị Mến (xã Trà Côn, huyện Trà Ôn) và Khóm 3 (TT Cái Nhum, huyện Mang Thít).

Cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
Cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Theo bản án ngày 9/7/2018 của TAND tỉnh Vĩnh Long buộc Công ty CP Hoa Mai trả cho Ngân hàng TMCP Á Châu gốc và lãi phát sinh đến ngày 14/8/2017 là hơn 2,7 tỷ đồng.

Đồng thời, buộc Công ty CP Hoa Mai tiếp tục chịu lãi của số tiền gốc hơn 1,1 tỷ đồng từ ngày 15/8/2017 đến khi trả dứt nợ, theo hợp đồng tín dụng được ký kết giữa Ngân hàng TMCP Á Châu với Công ty CP Hoa Mai. Cơ quan có thẩm quyền có quyền kê biên phát mãi tài sản thế chấp của Công ty CP Hoa Mai để thu hồi nợ cho Ngân hàng TMCP Á Châu.

Trong trường hợp Công ty CP Hoa Mai không thực hiện trả nợ hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng TMCP Á Châu, buộc ông Bùi Lê Hữu Thọ là giám đốc và là người đại diện pháp luật cho Công ty CP Hoa Mai thực hiện nghĩa vụ trả toàn bộ nợ cho Ngân hàng TMCP Á Châu thay cho Công ty CP Hoa Mai, theo chứng thư bảo lãnh của ông Bùi Lê Hữu Thọ ký ngày 10/6/2011.

Trường hợp Công ty CP Hoa Mai và ông Bùi Lê Hữu Thọ không trả hết nợ thì Ngân hàng TMCP Á Châu được quyền yêu cầu phát mãi tài sản thế chấp của ông Nguyễn Văn Thiều và bà Nguyễn Thị Ảnh (những người bảo lãnh cho ông Bùi Lê Hữu Thọ vay tiền) theo hợp đồng thế chấp giữa Ngân hàng TMCP Á Châu với bà Nguyễn Thị Ảnh và ông Nguyễn Văn Thiều gồm các phần đất tại Khóm 3 (TT Cái Nhum, huyện Mang Thít).

Trong giai đoạn thi hành án, nhận thấy người phải thi hành án là Công ty CP Hoa Mai không còn hoạt động trước tháng 1/2019. Ông Bùi Lê Hữu Thọ có đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại ấp Phạm Thị Mến (xã Trà Côn, huyện Trà Ôn).

Ông Thọ có đủ điều kiện nhưng không tự nguyện thi hành, mặc dù cơ quan thi hành án đã động viên giáo dục, vận động thuyết phục nhiều lần nhưng cố tình kéo dài thời gian nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Do đó, để đảm bảo cho việc thi hành án, chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất để xử lý bán đấu giá tài sản thu hồi nợ cho người được thi hành án là Ngân hàng TMCP Á Châu.

Việc cưỡng chế diễn ra đúng trình tự, thủ tục, an toàn và đã bàn giao quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất cho người được thi hành án theo quy định pháp luật.

Tin ảnh: NGUYÊN VŨ- NGUYỄN THỊNH