Xét xử lại vụ đánh hàng xóm vì bị nghi trộm gà ở TX Bình Minh: Người từng bị phạt 3 năm tù giam không có tội

Cập nhật, 05:57, Thứ Tư, 22/05/2024 (GMT+7)

Vụ 2 thanh niên ở TX Bình Minh đánh hàng xóm vì bị nghi trộm gà và bị truy tố ra tòa lãnh án giam nhưng bản án đã bị hủy và tại phiên xử sơ thẩm lần 2, người bị phạt 3 năm tù giam trước đó được xác định là không có tội.

Ngày 14/9/2022, Công an TX Bình Minh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn D. (SN 1993, ở TX Bình Minh) về hành vi “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 3, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, D. khai: Tối 30/11/2019, gia đình bạn là Lê Thanh Phường (SN 1994) tổ chức lễ đính hôn cho em gái nên mời D. cùng một số bạn khác đến chơi. Anh T.V.T. là hàng xóm không được mời nhưng tự đến dự đám trong trạng thái đã say rượu.

Khi gặp khách tại đám, T. nói Phường bắt trộm gà của mình và cho rằng D. chung băng trộm gà với Phường. Vì thế, khi T. đến bàn của D. mời rượu thì xảy ra cự cãi. Trong lúc tức giận, D. dùng tay đẩy T. ra làm T. té ngã nhưng không gây thương tích.

Sau khi được đỡ dậy, T. tiếp tục đi sang các bàn khác mời rượu thì gặp Phường gần bậc thềm lên xuống nhà. Phường hỏi “hồi nãy anh nói tôi ăn cắp gà là sao” dẫn đến hai bên lời qua tiếng lại. Thấy Phường và T. cự cãi, D. đứng dậy nói “đám tiệc gì mà làm um sùm vậy” thì T. chửi thề và nói “mày im đi, mày chung băng với nó, ăn trộm gà tao”.

Bị T. chửi, D. cầm ly nhựa đựng nước đá ném vào ngực T. rồi xông đến đánh làm T. té ngã, đầu đập xuống nền xi măng bất tỉnh. Sau đó, T. được đưa đến bệnh viện cấp cứu, điều trị với tỷ lệ thương tật 64% do giập não, nứt sọ gây tụ máu não và ngoài màng cứng, sau phẫu thuật điều trị thỉnh thoảng còn bị động kinh.

Các nhân chứng có mặt tại hiện trường cũng khai có nhìn thấy D. đánh anh T. té ngã, người lại bảo không biết ai đánh do lúc đó rất lộn xộn. Nhưng sau khi bị khởi tố và tạm giam, D. biết hành vi gây thương tích cho T. sẽ bị xử lý với khung hình phạt từ 4-7 năm tù giam thì thay đổi lời khai cho rằng Phường mới là người trực tiếp gây thương tích cho T..

Tại cơ quan điều tra, Phường khai khi gặp T. gần bậc thềm lên xuống nhà và xảy ra cự cãi thì D. ngồi ở bàn nhậu hất ly nước về phía T. và định xông tới đánh nhưng được mọi người can ngăn.

Cùng lúc, Phường bước tới dùng tay đánh vào ngực T. làm T. ngã ngửa về sau, đầu đập xuống nền xi măng bất tỉnh. Do đó, Phường và D. cùng bị Công an TX Bình Minh khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 11/4/2023, HĐXX của TAND TX Bình Minh đã tuyên phạt Phường và D. mỗi người 3 năm tù giam. Tuy nhiên, bản án đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long kháng nghị và tòa phúc thẩm đã hủy toàn bộ bản án để điều tra xác định lại vai trò đồng phạm của D..

Qua điều tra lại và tại phiên tòa xét xử lần 2, HĐXX của TAND TX Bình Minh nhận định: Từ lời khai của Lê Thanh Phường, người làm chứng và những người có liên quan, đủ cơ sở kết luận: Thương tích của anh T. là do Phường gây ra.

Cụ thể, ban đầu D. có hành vi khai không đúng sự thật vì nghĩ Phường bênh mình mà đánh anh T. nên nhận hết trách nhiệm và không muốn Phường bị xử lý nên chủ động nói với Phường cùng những người có mặt để D. nhận tội thay. Sau khi bị khởi tố, bị tạm giam thì mới biết hành vi gây ra thương tích cho T. sẽ bị xử nặng nên D. khai lại đúng với sự thật của vụ án và xác định Phường là người trực tiếp gây thương tích cho T.

Những người có mặt tại bàn tiệc có nhìn thấy Phường đánh T. nhưng do D. kêu đừng khai ra để D. nhận tội một mình và vì sợ Phường trả thù nên ban đầu khai không biết ai gây thương tích cho T.. Khi vụ án được điều tra lại thì những người này đã chủ động đến cơ quan điều tra trình bày lại việc T. bị thương tích là do Phường gây ra. Do đó, hành vi của D. và những người làm chứng chưa đủ căn cứ để xử lý tội khai báo gian dối.

Tại phiên xử sơ thẩm lần 2, HĐXX của TAND TX Bình Minh cho rằng, chỉ vì bực tức việc anh T. nghi ngờ ăn trộm gà mà Phường đã không kiềm chế được tức giận dẫn đến xô xát và dùng vũ lực để giải quyết, gây hậu quả nghiêm trọng nên cần xử nghiêm. Tuy nhiên, do bị hại cũng có lỗi và sau khi xảy ra sự việc, Phường đã khắc phục một phần thiệt hại nên khi lượng hình cần giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Theo đó, HĐXX của TAND TX Bình Minh đã tuyên án sơ thẩm phạt Lê Thanh Phường 3 năm tù giam tội “Cố ý gây thương tích”.

D. cũng được xác định là không đồng phạm với Phường trong việc gây thương tích cho T. nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, bản án cũng cho rằng T. nghi ngờ Phường trộm gà của mình nhưng qua điều tra không đủ cơ sở xác định Phường có hành vi bắt trộm gà như lời T. nói.

DIỄM PHƯỢNG