Thách thức đánh nhau, người thương tích, kẻ vào tù

Cập nhật, 22:16, Thứ Tư, 22/05/2024 (GMT+7)

2 nhóm thanh niên vô cớ xảy ra mâu thuẫn dẫn đến thách thức đánh nhau. Bị đánh đau, bị cáo rút dao bấm đâm bị hại thương tật 48%.

Theo cáo trạng, tối ngày 26/6/2023, Ngô Diệp Quốc Nam tổ chức nhậu tại nhà ở xã Hiếu Thành (huyện Vũng Liêm) cùng với Nguyễn Thanh Tú, Phạm Nhựt Nam, Hà Minh Dũ, Nguyễn Vũ Luân và Thạch Ngô Hoài Linh. Lúc này, 4 thanh niên gồm Nguyễn Văn Phúc, Huỳnh Minh Quí, Nguyễn Khánh Duy và Võ Nhật Huy, cùng đi trên 2 xe máy ngang nhà Nam. Nhóm Tú nghe Huy vô cớ chửi, đòi chém nên tức giận. Tú hất mặt ra hiệu cho cả nhóm đuổi theo nhóm Huy “tính sổ”, đồng thời lấy một con dao bấm thủ sẵn.

Đến đoạn thuộc ấp Hiếu Ngãi (xã Hiếu Thành), 2 nhóm gặp nhau, lúc này Linh thấy Duy và Huy là người quen nên định bỏ về. Còn Tú vẫn còn tức giận không chịu buông tha nên nói “Tới đây rồi giờ về cái gì, lên nói cho ra lẽ”. Tú lấy dao bấm cầm trên tay định đánh Huy nhưng cũng sợ bị “phản đòn” nên quay sang nhóm bạn thấy không ai phản ứng nên chỉ dám… chửi và cự cãi với Huy.

Quí khuyên can Huy, đồng thời quay sang thách thức Tú đánh nhau và lấy điện thoại giả vờ gọi đồng bọn đến “chi viện”. Từ sự việc ban đầu chỉ “đấu võ mồm”, Quí và Huy “hợp sức” lao vào dùng nón bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu Tú. Bị đánh đau trong khi nhóm bạn đi cùng không ai phản ứng gì, Tú rút dao bấm đâm nhiều nhát vào ngực trái, bụng và hông trái của Quí.

Quí bị thương được đưa đến BVĐK Trung ương Cần Thơ cấp cứu, điều trị đến ngày 4/7/2023 thì xuất viện. Riêng Tú sau khi gây án thì bỏ trốn đến TP Hồ Chí Minh, đến ngày 28/6/2023 đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Vũng Liêm) đầu thú và khai nhận hành vi dùng dao đâm gây thương tích cho Quí. Đối với Quí và Huy có hành vi đánh Tú nhưng không bị thương tích và Tú không yêu cầu xử lý nên cơ quan điều tra đã chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Các thanh niên còn lại đi cùng, không tham gia đánh nhau và có can ngăn nên không đồng phạm với Tú trong việc gây thương tích cho Quí.

2 nhóm thanh niên có tuổi đời còn trẻ (từ 18-20 tuổi), chỉ vì mâu thuẫn trong lời ăn tiếng nói mà thách thức đánh nhau, trong đó Nguyễn Thanh Tú (SN 2006, nơi ở hiện tại xã Hiếu Nghĩa, huyện Vũng Liêm), là người dùng dao bấm đâm Quí gây thương tật 48%.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vũng Liêm truy tố bị cáo Tú tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 134 Bộ luật Hình sự. Việc bị cáo dùng dao gây án còn là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Mặc dù quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm của TAND huyện Vũng Liêm, bị cáo Tú thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nhưng với hành vi phạm tội thể hiện sự xem thường pháp luật, sức khỏe người khác, gây mất an ninh trật tự nên HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án 2 năm 6 tháng tù.

LƯỠNG- THỊNH