Hiệu quả mô hình "Phòng, chống cướp tiệm vàng"

Cập nhật, 07:39, Thứ Năm, 23/05/2024 (GMT+7)
 
Cơ quan công an tuyên truyền thủ đoạn hoạt động của tội phạm để doanh nghiệp và người dân cảnh giác.
Cơ quan công an tuyên truyền thủ đoạn hoạt động của tội phạm để doanh nghiệp và người dân cảnh giác.

Phường 1, TP Vĩnh Long là địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý, tập trung chủ yếu ở khu vực chợ Vĩnh Long, hoạt động giao dịch trao đổi, mua, bán hàng ngày luôn diễn ra sôi động. Vì vậy, công tác phòng chống tội phạm nơi đây luôn được đặt lên hàng đầu, trong đó chú trọng duy trì và phát huy hiệu quả mô hình “Phòng, chống cướp tiệm vàng”.

Mô hình “Phòng, chống cướp tiệm vàng” trên địa bàn Phường 1, TP Vĩnh Long được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2016. Mô hình có 20 thành viên, gồm các lực lượng như cảnh sát khu vực, lực lượng bảo vệ dân phố và các thành viên là chủ doanh nghiệp trên địa bàn.
 
Quá trình hoạt động, mô hình luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát từ cấp ủy, chính quyền địa phương, sự hướng dẫn về nghiệp vụ của lực lượng công an, cùng với lòng nhiệt huyết của từng thành viên tham gia, đặc biệt là sự hưởng ứng, đồng hành của các doanh nghiệp nên thời gian qua mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực.
 
Ông Từ Văn Minh- doanh nghiệp ở Phường 1, TP Vĩnh Long, cho biết: “Doanh nghiệp rất đồng tình và cảm thấy an tâm trong hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp với ngành công an đã có sự phối hợp chặt trong 8 năm hoạt động mô hình”.
 
Nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, Công an Phường 1 cùng lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên đến các cơ sở để tuyên truyền về tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản; đồng thời hướng dẫn cách thức xử lý khi có tình huống xảy ra.
 
Ngoài ra, lực lượng duy trì tổ chức tuần tra lưu động, nắm chắc tình hình các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Qua đó đã kịp thời phát hiện ngăn chặn nhiều vụ việc liên quan. Như mới đây với tinh thần cảnh giác lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện, ngăn chặn 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại một tiệm vàng trên địa bàn Phường 1, được người dân và doanh nghiệp tin tưởng, biểu dương, đánh giá cao.
 
Trung tá Đặng Văn Thuận- Phó Trưởng Công an Phường 1, thông tin: “Trong thời gian tới, Công an Phường 1 sẽ tiếp tục tham mưu với Đảng ủy, UBND phường tiếp tục kiện toàn BCĐ, củng cố lực lượng nòng cốt, là lực lượng dân phố trực tiếp tham gia hoạt động có hiệu quả.
 
Công an phường sẽ thường xuyên hướng dẫn về nghiệp vụ có biện pháp ứng phó khi có tình huống xảy ra, đồng thời trang bị cho lực lượng này những công cụ hỗ trợ cần thiết đúng theo quy định. Bên cạnh đó cũng tuyên truyền hướng dẫn pháp luật cho lực lượng này, để xử lý tình huống xảy ra.
 
Công an phường tiếp tục tuyên truyền cho doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra lại camera tại các doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp phải tuyên truyền lại đối với người dân đi mua vàng, bạc, đá quý với số lượng lớn phải có phương pháp bảo vệ tài sản của mình khi đi ra khỏi nơi mua bán”.
 
Mô hình “Phòng, chống cướp tiệm vàng” là 1 trong 9 mô hình, CLB phòng chống tội phạm đạt hiệu quả cao trên địa bàn Phường 1, TP Vĩnh Long. Hiệu quả của mô hình là minh chứng cho việc thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, được người dân tích cực tham gia. Qua đó góp phần ngăn ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự ngay từ cơ sở.
Bài, ảnh: THANH THẢO- 
HOÀNG THÂN