"Con nghiện" rủ nhau trộm xe

Cập nhật, 12:53, Thứ Ba, 21/05/2024 (GMT+7)

Do cần tiền mua ma túy sử dụng nên khi phát hiện xe gắn máy dựng cặp đường có gắn sẵn chìa khóa, 2 đối tượng nghiện đã lấy xe chạy đi nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị bắt.

Nguyễn Minh Tiến (SN 2002, trú ấp Phước Lợi, xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ) và Lê Hữu Trí (SN 1987, trú Ấp 4, xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đều nghiện ma túy nhưng không nghề nghiệp nên thường rủ nhau đi trộm cắp. Ngày 29/4/2022, Tiến đến Phường 3 (TP Vĩnh Long) trộm và bị bắt nhưng do tài sản chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên bị Công an Phường 3 phạt hành chính 2,5 triệu đồng.

Sáng 18/6/2022, do không có tiền mua ma túy sử dụng nên Tiến cùng Trí đi bộ về hướng xã Thanh Đức (huyện Long Hồ) tìm tài sản trộm. Ngang một cơ sở may ở Phường 5 (TP Vĩnh Long), Tiến và Trí phát hiện xe gắn máy dựng có gắn sẵn chìa khóa liền nảy sinh ý định trộm.

Trí canh đường cho Tiến đến mở khóa rồi điều khiển xe chở Trí về nhà ở Cao Lãnh. Trên đường đi, Tiến và Trí ghé điểm thu mua phế liệu mua biển số khác gắn vào xe vừa trộm để tránh bị phát hiện. Sau đó, Tiến và Trí điều khiển xe quay lại TP Vĩnh Long tìm chỗ bán nhưng vừa đến phường Tân Hòa thì bị công an phát hiện, mời làm việc. Tại cơ quan điều tra, Tiến và Trí khai do nghiện ma túy nên thường đi lang thang, nếu phát hiện tài sản không người trông coi thì lấy trộm.

Kết luận định giá xe gắn máy Tiến và Trí lấy trộm trị giá 3 triệu đồng. Công an TP Vĩnh Long đã khởi tố Nguyễn Minh Tiến và Lê Hữu Trí về hành vi “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, Công an TP Vĩnh Long cho Trí tại ngoại nhưng sau đó không có mặt theo lệnh triệu tập nên bị truy nã, đến ngày 10/10/2023 thì Trí bị bắt.

Trong vụ án này, Tiến là người trực tiếp thực hiện hành vi lấy trộm xe, còn Trí làm nhiệm vụ cảnh giới nên cùng phạm tội với vai trò đồng phạm. Mặc dù tài sản đã được thu hồi trả bị hại nhưng hành vi của Tiến và Trí đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương.

Bản thân các bị cáo nhận thức được xâm phạm tài sản người khác sẽ bị xử nghiêm nhưng vẫn cố tình vi phạm, thể hiện ý thức xem thường luật pháp. Cụ thể, Tiến đã có một tiền sự về hành vi trộm chưa chấp hành việc nộp phạt lại tiếp tục vi phạm; còn Trí sau khi phạm tội đã bỏ trốn gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý kéo dài nên cần xử mức án tương xứng để răn đe.

Theo đó, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Nguyễn Minh Tiến và Lê Hữu Trí mỗi người 9 tháng tù giam tội “Trộm cắp tài sản”.

DIỄM PHƯỢNG