Blog thị trường

Kêu gọi "giảm 30% mức sử dụng điện" là thông tin không chính xác

Cập nhật, 05:35, Thứ Sáu, 24/05/2024 (GMT+7)

Ngày 22/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lên tiếng bác bỏ về thông tin kêu gọi các doanh nghiệp phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện.

EVN cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, việc cung ứng điện đã được đảm bảo tốt, EVN không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Tuy nhiên, thời gian qua, có một số thông tin “cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện”. EVN khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Sau thông tin này, Bộ Công Thương đã có chỉ đạo “nóng” và cho rằng: thông tin này gây hiểu nhầm trong dư luận xã hội về các giải pháp cung ứng điện được các cấp, ngành đã và đang triển khai hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Công điện của Bộ Công Thương nêu, theo phản ánh của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và một số trang mạng xã hội, có hiện tượng các đơn vị điện lực làm việc đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện. Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm cung ứng đủ điện trong mọi tình huống, Bộ Công Thương đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo và yêu cầu EVN thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp được giao, bảo đảm cung ứng điện đầy đủ, liên tục, an toàn, nhất là thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Hướng dẫn, khuyến khích sáng tạo trong thực hiện công tác tiết kiệm điện đạt hiệu quả cao nhất; không được điều tiết, cắt giảm phụ tải, trừ trường hợp khẩn cấp trong vận hành. EVN phải tăng cường công tác truyền thông, tạo sự đồng thuận của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp trong việc cùng chung tay thực hiện các hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Thời gian qua, Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo EVN và các đơn vị liên quan xây dựng các kịch bản bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, nhất là công tác chuẩn bị sản xuất điện trong thời gian cao điểm.

LÝ AN