Nâng cao chất lượng chiếu sáng đô thị

Cập nhật, 13:22, Thứ Tư, 10/07/2024 (GMT+7)

(VLO) Chiếu sáng (CS) đô thị (ĐT) không chỉ giúp bừng sáng không gian ĐT về đêm, thuận tiện cho đi lại mà còn thúc đẩy phát triển thương mại- dịch vụ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, định vị bản sắc riêng cho ĐT…

Hệ thống chiếu sáng tại các đô thị của Vĩnh Long thường xuyên được nâng cấp, bảo dưỡng.
Hệ thống chiếu sáng tại các đô thị của Vĩnh Long thường xuyên được nâng cấp, bảo dưỡng.

Ở phường Đông Thuận (TX Bình Minh), ông Trần Văn Thành cho biết: “Tui ở đây mấy mươi năm, rất vui khi diện mạo của phường có nhiều đổi mới. Đường sá được nâng cấp, mở rộng. Đặc biệt, đã được đầu tư hệ thống CS, đèn nghệ thuật giúp người dân đi lại, mua bán thuận tiện hơn”. 

Theo UBND phường Đông Thuận, vừa qua, phường được quan tâm đầu tư lắp đặt hệ thống đèn nghệ thuật dọc theo tuyến đường Lưu Nhơn Sâm và tại nút giao IC2 (trị giá hơn 8 tỷ đồng), góp phần thay đổi diện mạo của phường theo hướng sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đồng thời, còn được đầu tư lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại nút IC2, qua đó góp phần đảm bảo trật tự ATGT.

Theo Phòng Quản lý ĐT TX Bình Minh, nút giao IC2- QL54 với đường dẫn cầu Cần Thơ được làm đèn hoa nghệ thuật từ kinh phí xã hội hóa hồi tháng 8/2023.

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có 8 ĐT. Thời gian qua, hệ thống CS tại các ĐT được quan tâm đầu tư, nâng cấp; bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên nhằm phục vụ CS, tăng mỹ quan, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội và góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

Theo đó, các tuyến đường chính thuộc nội ô TP Vĩnh Long (ĐT loại II), TX Bình Minh (ĐT loại III) và các thị trấn (ĐT loại V) đều đã được “thắp sáng”; một số tuyến chính được lắp đặt đèn nghệ thuật.

Việc đầu tư, nâng cấp hệ thống đèn CS, đèn trang trí chú trọng tiết kiệm năng lượng, theo hướng phát triển xanh, bền vững. Đồng thời, quan tâm tạo “điểm nhấn”, bản sắc riêng.

Tuy nhiên, tại các ĐT, cũng còn nhiều đoạn đường, ngõ hẻm, không gian công cộng (như công viên, bờ kè…) chưa được đầu tư hệ thống đèn CS hoặc đã được đầu tư nhưng chất lượng CS chưa đảm bảo.

Do đó, cần quan tâm đầu tư đồng bộ, nâng cao chất lượng, góp phần tạo thuận lợi cho đi lại, rèn luyện thể chất và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Theo thống kê của Cục Phát triển ĐT, cả nước hiện có khoảng 904 ĐT. Cùng với sự phát triển của các ĐT, CS ĐT có vai trò quan trọng, thiết yếu trong quá trình phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật ĐT.

Theo bà Nguyễn Thị Như Vân- chuyên gia hiệu quả năng lượng và cơ sở dữ liệu, hệ thống CS tại các ĐT loại I, II, III đã được phủ sóng trên 90%; các ĐT loại IV, V đạt khoảng 80%.

“Thắp sáng” đô thị thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ…
“Thắp sáng” đô thị thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ…

Tuy nhiên, tỷ lệ CS trung bình của các ĐT còn thấp do thiếu quy hoạch, kế hoạch phát triển cụ thể. Hệ thống CS chưa được quan tâm đúng mức, đầu tư manh mún, tự phát nên chưa phát huy tác dụng trong việc góp phần đảm bảo ATGT, an ninh khu vực và tạo thuận lợi cho mua bán, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, tỷ lệ sử dụng đèn led tại các ĐT còn thấp so mục tiêu đề ra.

Ông Dương Chí Công- chuyên gia hiệu quả năng lượng, cho biết, hiện cả nước chỉ có 3 ĐT là Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ đã lập quy hoạch CS ĐT.

Việc thiếu quy hoạch của hệ thống CS ĐT dẫn đến khó kiểm soát CS tư nhân, ô nhiễm ánh sáng và lãng phí năng lượng. Bên cạnh, các địa phương cũng thiếu cơ chế, chính sách cụ thể để huy động vốn đầu tư từ khu vực tư nhân.

Theo bà Đặng Anh Thư- Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng), thời gian qua, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan quản lý CS ĐT đã hướng tới việc CS thông minh và nâng cao hiệu quả, hiệu suất CS, tiết kiệm năng lượng…

Các bộ, ngành, đặc biệt là chính quyền các ĐT rất quan tâm đầu tư xây dựng, phát triển và khai thác có hiệu quả hệ thống CS ĐT. Theo đó, chất lượng của hệ thống CS ở các ĐT có những chuyển biến rõ nét.

Các không gian công cộng, công trình kiến trúc, các công trình quảng cáo cũng đã được CS góp phần cải thiện bộ mặt ĐT.

Tuy nhiên, để thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển của hệ thống CS, hướng tới các mục tiêu chung là tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải… theo bà Đặng Anh Thư, cần có thêm các cơ chế, chính sách phù hợp với nhu cầu phát triển mới; giải pháp quản lý vận hành và quản lý cơ sở dữ liệu về CS ĐT hiệu quả, ứng dụng công nghệ mới. Đặc biệt, cần sự chung tay, góp sức nhiều hơn nữa của các tổ chức trong và ngoài nước.

Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1874 ngày 11/10/2010 phê duyệt Định hướng phát triển CS ĐT Việt Nam đến năm 2025. Theo đó, từng bước hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng CS ĐT; đổi mới công nghệ, sử dụng năng lượng mới, tái tạo trong CS ĐT nhằm tiết kiệm điện năng, góp phần phục vụ công cuộc phát triển kinh tế- xã hội của đất nước và tạo dựng hình ảnh ĐT Việt Nam có bản sắc, văn minh, hiện đại.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng CS ĐT, bảo đảm 100% số các công trình giao thông, không gian công cộng và quảng cáo tại các ĐT sử dụng các sản phẩm CS hiệu suất cao, tiết kiệm điện; trong đó phấn đấu từ 30- 50% các công trình sử dụng đèn năng lượng mặt trời đạt tiêu chuẩn; xây dựng các trung tâm điều khiển CS công cộng cho các ĐT loại III và loại IV.

Bài, ảnh: SÔNG HẬU