Kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Cập nhật, 05:48, Thứ Ba, 09/07/2024 (GMT+7)

(VLO) Ông Đặng Văn Chính- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, vừa chủ trì buổi đối thoại doanh nghiệp (DN) 6 tháng đầu năm 2024, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN phát triển sản xuất, kinh doanh.

Vĩnh Long tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.
Vĩnh Long tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Các DN đã trình bày những khó khăn, vướng mắc, mong muốn tỉnh tiếp tục hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục cần thiết để DN đi vào hoạt động, phát triển sản xuất kinh doanh…

Ông Lương Văn Anh- đại diện Công ty CP Vietnam Housewares, cho biết, hiện công ty đầu tư ở Vĩnh Long 2 dự án “sau khi khảo sát nhiều nơi, thấy rằng Vĩnh Long là nơi nhiều tiềm năng về nguồn lao động, môi trường đầu tư kinh doanh tốt…

Trong đó, các sở, ngành, địa phương rất tích cực hỗ trợ DN”. DN bày tỏ mong muốn “tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần hỗ trợ cho DN”.

Ông Nguyễn Thanh Phong- Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn- Thương mại- Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân, cho biết, công ty mong muốn được xem xét, chấp thuận điều chỉnh công năng 2 lô đất (gần 2ha) từ đất thương mại sang đất công nghiệp.

Riêng đối với 2 chung cư nhà ở xã hội triển khai ở KCN Bình Minh, DN mong được xem xét, chấp thuận điều chỉnh thành một phần là nhà liên kế, một phần là chung cư.

Bên cạnh đó, các DN còn trình bày các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị liên quan đến các vấn đề: thẩm định phương án PCCC, hồ sơ hoàn công, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện về việc làm cho lao động…

Trong bối cảnh 6 tháng đầu năm 2024 nhiều khó khăn, ông Lương Trọng Nghĩa- Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, cho biết, tỉnh đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, dự toán ngân sách và cải thiện môi trường kinh doanh.

Trong đó, quan tâm sâu sát tình hình sản xuất kinh doanh của DN, HTX... Các hoạt động, hình thức đối thoại được thực hiện đa dạng hơn đã giúp giải quyết cơ bản, kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các DN ngay từ cơ sở.

Ông Nghĩa cho biết thêm, 6 tháng đầu năm, các sở, ngành, địa phương tiếp tục duy trì và chủ động tổ chức đối thoại DN, bằng nhiều hình thức: trực tiếp, gửi thư, nhận phản ánh bằng văn bản, kiến nghị qua Zalo, trang thông tin điện tử của đơn vị.

Một số đơn vị đã chủ động lồng ghép việc đối thoại DN với các cuộc kiểm tra, khảo sát, tập huấn, qua đó vừa triển khai các quy định của pháp luật, các chính sách hỗ trợ, đồng thời nắm bắt khó khăn từ cơ sở để tháo gỡ.

Kết quả, có 11 cuộc đối thoại DN với 378 lượt DN, HTX, hộ kinh doanh tham gia. Theo đó, nhiều đơn vị đang tiếp tục triển khai, xây dựng kế hoạch và tổ chức đối thoại giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN.

Đồng hành, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương.
Đồng hành, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương.

Ông Đặng Văn Chính cho rằng mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng các DN, HTX trên địa bàn tỉnh đã rất nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

6 tháng đầu năm, các sở, ngành, địa phương đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; hỗ trợ các DN tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Đặc biệt là hỗ trợ về miễn giảm thuế, các loại phí, lệ phí...

Tỉnh cũng đã triển khai, quán triệt Nghị quyết số 41-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Với các ý kiến, kiến nghị của DN, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương giải đáp từng kiến nghị và khẳng định: Tỉnh lắng nghe, đối thoại với tinh thần cầu thị nhằm chia sẻ khó khăn, giải quyết các kiến nghị, đồng thời, mong muốn nhận được các góp ý giải pháp của DN để công tác điều hành tốt hơn.

Ông Đặng Văn Chính lưu ý các sở, ngành, địa phương cần tăng cường phối hợp; nhanh chóng giải quyết các khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi nhất cho DN đi vào hoạt động, phát triển sản xuất kinh doanh.

Thông tin về kết quả giải quyết kiến nghị tỉnh tại buổi đối thoại DN 6 tháng cuối năm 2023, ông Lương Trọng Nghĩa cho biết, theo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Văn Liệt, đã giao các đơn vị, địa phương giải quyết các kiến nghị đối với 3 DN (Công ty CP Cấp nước Vĩnh Long; Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ kế toán thuế Vĩnh Long; Công ty CP Công nghệ Titas Việt Nam). Qua đó, làm việc trực tiếp với DN để thông tin, giải thích rõ và phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ DN tháo gỡ các khó khăn theo kiến nghị.

Bài, ảnh: TUYẾT HIỀN