Tiến thêm một bước tới nhóm máu phổ thông nhân tạo

Cập nhật, 08:21, Thứ Hai, 20/05/2024 (GMT+7)

Enzyme vi khuẩn đường ruột sản xuất có thể loại bỏ các kháng nguyên có trong nhóm máu loại A và B, giúp cải thiện khả năng tương thích với nhóm máu O. Bằng cách này, các nhà khoa học đã tiến một bước gần hơn đến việc hiến máu phổ quát, trong đó bất kỳ nhóm máu nào cũng có thể hiến cho bất kỳ nhóm máu nào khác.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu ĐH Lund (Thụy Điển) đã xác định được các chuỗi phân tử đường mở rộng có trong tế bào hồng cầu (RBC) ngăn người thuộc một nhóm máu cụ thể, như A, hiến tặng hay nhận máu từ một người có nhóm máu khác. Sau đó, các nhà khoa học sử dụng một loại hỗn hợp enzyme của vi khuẩn đường ruột Akkermansia muciniphila để loại bỏ kháng nguyên đó ra khỏi RBC khiến nó tương thích hơn với máu loại O.

Kết quả nghiên cứu của nhóm cho thấy sau khi xử lý với enzyme vi khuẩn đường ruột, khoảng 80% huyết tương của người hiến máu B tương thích với huyết tương nhóm máu O. Tỷ lệ này tăng lên khoảng 91-96% sau khi các chuỗi phân tử đường mở rộng bị loại bỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ tương thích thành công đối với nhóm máu A khiêm tốn hơn, với 20% và tăng lên 50% sau khi các chuỗi phân tử đường mở rộng bị loại bỏ.

HẢI HUỲNH (nguồn: Live Science)