GIẢI BÁO CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ 2023

Phản ánh đậm nét các vấn đề thời sự ngành

Cập nhật, 07:36, Thứ Bảy, 18/05/2024 (GMT+7)
Các tác giả, nhóm tác giả đạt giải Nhất.
Các tác giả, nhóm tác giả đạt giải Nhất.

Bộ KH-CN vừa tổ chức lễ trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ (KH-CN) năm 2023. Các tác phẩm đã tập trung phản ánh kịp thời, đậm nét các chủ đề mang tính thời sự của ngành KH-CN.

Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo đã có 23 tác phẩm, nhóm tác phẩm được Bộ KH-CN phê duyệt, trao giải. Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải nhận được Cúp Giải thưởng báo chí về KH-CN năm 2023, giấy chứng nhận và phần thưởng của BTC giải thưởng.

Ông Nguyễn Đức Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải thưởng Báo chí về KH-CN năm 2023, cho biết, Giải thưởng báo chí về KH-CN đã khẳng định vai trò, vị thế của một giải thưởng uy tín, ngày càng lan tỏa, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến KH-CN.

“Năm 2023, ghi nhận những nỗ lực sáng tạo từ hình thức đến nội dung của các tác phẩm dự thi, các chuyên mục chuyên sâu về KH-CN trên các báo mang sức sống mới. Nội dung các tác phẩm báo chí viết về KH-CN được lựa chọn xuất phát từ hơi thở của đời sống và đến được với nhiều đối tượng độc giả. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí, người làm báo tự đổi mới hình thức thể hiện để bắt kịp xu hướng chung như: hội tụ, đa phương tiện, đa nền tảng, tích hợp số; báo chí di động, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo, podcast, trí tuệ nhân tạo. Các tác phẩm báo chí hiện đại Megastory, Longform, E-magazine… trên báo điện tử tiếp tục được đẩy mạnh”, ông Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Hoàng Giang cho biết, mỗi tác phẩm là một mảnh ghép trong bức tranh toàn cảnh của hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo, lan tỏa thông tin và tình yêu KH-CN, sự say mê sáng tạo. Đây cũng là kênh thông tin quan trọng để các nhà hoạch định chính sách đưa ra những quyết sách quan trọng, sát với thực tiễn hoặc điều chỉnh chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo.

Theo đánh giá của hội đồng xét tặng, nhìn chung, các tác phẩm đã phản ánh về mọi mặt hoạt động KH-CN của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách và thực tiễn của đời sống kinh tế- xã hội. Một số tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động KH-CN.

Năm qua, báo chí tập trung phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, sự kiện lớn của ngành KH-CN, các chủ đề mang tính thời sự như: xây dựng cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt đẩy nhanh phát triển KH-CN; tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với đời sống xã hội; chuyển đổi số; trí tuệ nhân tạo; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Thông qua các tác phẩm, vai trò, vị trí của KH-CN được khẳng định trong việc tham gia giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra như nhóm tác phẩm: Phát triển KH-CN- cơ chế đặc thù và “chìa khóa” vốn; gói tin tức đa phương tiện “Trí tuệ nhân tạo Việt Nam”; KH-CN- Điểm tựa để nông nghiệp vững vai trò “trụ đỡ”…

Giải thưởng báo chí về KH-CN được Bộ KH-CN tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH-CN. Đây là sự ghi nhận của Bộ KH-CN trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH-CN trong sự phát triển của đất nước.

Sau 12 năm tổ chức và triển khai, ngày 20/11/2023, Bộ trưởng Bộ KH-CN ban hành Quyết định số 2644/QĐ-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế xét tặng “Giải thưởng báo chí về KH-CN”.

Một trong những điểm mới của quyết định này là lần đầu tiên giải thưởng báo chí về KH-CN xét tặng loại hình báo ảnh; các cơ quan báo chí và tác giả trực tiếp gửi tác phẩm tham dự thay vì được cơ quan thường trực tổng hợp như trước đây; các tác phẩm báo chí đã đoạt giải báo chí quốc gia và giải báo chí của các bộ, ngành không được tham dự
giải thưởng…

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Hoàng Giang cũng đã phát động Giải thưởng Báo chí KH-CN năm 2024. 

VY ANH

(Theo baotintuc.vn)