Con người có thể làm việc trong khi… ngủ

Cập nhật, 21:40, Thứ Bảy, 09/12/2023 (GMT+7)

 

Thiết bị này sử dụng công nghệ siêu âm xuyên sọ kết hợp với trí tuệ nhân tạo giúp chúng ta có thể làm việc trong giấc ngủ.
Thiết bị này sử dụng công nghệ siêu âm xuyên sọ kết hợp với trí tuệ nhân tạo giúp chúng ta có thể làm việc trong giấc ngủ.

Một công nghệ chuẩn bị được đưa ra thị trường có thể giúp chúng ta thực hiện các dự án phức tạp, luyện tập bài thuyết trình hay phát triển thêm kỹ năng mới trong khi ngủ.

Công ty Khởi nghiệp Prophetic đang phát triển một thiết bị đầy sáng tạo, có tên là Halo. Nó hứa hẹn tạo ra những giấc mơ sáng suốt, từ đó mang lại khả năng làm việc, học tập hoặc sáng tạo cho chúng ta trong khi ngủ.

Thiết bị này được thiết kế giống như chiếc tai nghe hoặc băng đeo đầu để sử dụng trong giấc ngủ, giúp tạo ra trạng thái mà cá nhân hoàn toàn nhận thức được rằng họ đang mơ. 

Theo các nghiên cứu, có tới 70% số người trên thế giới trải qua hiện tượng này, được gọi là giấc mơ sáng suốt ít nhất một lần trong đời. 

Tuy nhiên, chỉ một số ít cá nhân kiểm soát những giấc mơ của mình. Nhận thức này cho phép chúng ta có thể nắm bắt các sự kiện và tương tác tích cực với giấc mơ.

Halo là kết quả của sự hợp tác giữa Công ty Prophetic với nhà khoa học Afshin Mehin, tác giả công trình nghiên cứu về Neuralink N1 (công nghệ cấy chip vào não giúp người bị liệt đi lại) kết hợp thuật toán siêu âm và AI.

Chúng được thiết kế để phát hiện giai đoạn giấc ngủ nghịch lý (REM), đây là thời điểm giấc mơ sống động và ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra những giấc mơ sáng suốt. 

Việc ra mắt thương mại của Halo dự kiến vào năm 2025, mức giá bán lẻ từ 1.500-2.000 đô la. Ngay khi giới thiệu sản phẩm này, công ty nhanh chóng ghi nhận các đơn đặt hàng trước, tổng giá trị đã lên đến hàng trăm ngàn đô la. Phản ứng của thị trường cho thấy sự tò mò của người dùng trước thiết bị này.

Những thách thức về kỹ thuật và đạo đức

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đặt ra nghi ngờ về tính hiệu quả thực sự của công nghệ siêu âm xuyên sọ (TUS), được tích hợp trên Halo nhằm tạo ra những giấc mơ sáng suốt. Công nghệ TUS dù có tính đổi mới nhưng vẫn chưa được chứng minh trong lĩnh vực thao túng giấc mơ có ý thức.

Ngay cả những người có kinh nghiệm trải qua những giấc mơ sáng suốt, việc theo dõi thường xuyên và nhất quán nội dung giấc mơ vẫn là một thách thức lớn. Họ gặp khó khăn trong việc duy trì sự minh mẫn hoặc điều khiển giấc mơ của mình theo những cách có ý nghĩa. Điều này nêu bật những hạn chế tiềm tàng của công nghệ Halo và sự phức tạp của việc tương tác với quá trình ngủ tự nhiên.

Prophetic’s Halo còn đặt ra những câu hỏi về tính đạo đức. Việc xâm nhập vào giấc ngủ này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người dùng.

Giấc ngủ là một chức năng sinh học thiết yếu, sự gián đoạn hoặc lợi dụng nó để tăng năng suất đặt ra nhiều mối lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng giấc ngủ, căng thẳng và mệt mỏi. Ngoài ra, công nghệ này có thể làm trầm trọng thêm áp lực xã hội liên quan đến năng suất công việc.

Theo các chuyên gia, những mối quan tâm về đạo đức này đòi hỏi các quốc gia phải xem xét cẩn thận về cách tích hợp, ứng dụng công nghệ như vậy vào cuộc sống và đảm bảo được sự cân bằng sức khỏe con người. 

Hướng tới một tương lai với giấc ngủ hiệu quả?

Halo vẫn có tiềm năng đáng kể giúp chúng ta thay đổi nhận thức và sử dụng giấc ngủ, bất chấp những thách thức mà nó phải đối mặt. 

Chúng có thể thực hiện các dự án phức tạp, luyện tập bài thuyết trình quan trọng hoặc thậm chí phát triển nhiều kỹ năng mới trong khi bạn ngủ.

Đối với những người làm công việc như kỹ sư, kiến trúc sư, nhà quản lý hay nghệ sĩ vốn đòi hỏi hàng giờ tập trung và sáng tạo, công nghệ này có thể đặc biệt mang lại lợi ích lớn. 

Nếu Halo vượt qua sự hoài nghi về mặt khoa học và đạo đức, nó sẽ trở thành một cuộc cách mạng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

VY ANH

(Theo Dân trí)