Phó Thủ tướng: Bộ TT&TT nghiên cứu làm nền tảng số tích hợp cho người Việt

Cập nhật, 16:26, Thứ Tư, 05/06/2024 (GMT+7)

 

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Thông tin và Truyền (TT&TT) thông nghiên cứu xây dựng nền tảng số cho Việt Nam để có thể tích hợp tất cả các hoạt động như định danh, an ninh công nghệ, thanh toán hải quan, thành lập logistics đồng bộ, thành lập cơ quan đa ngành để có thể giám sát được tất cả hoạt động trên thương mại điện tử.

Sáng 5/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội khóa XV tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 thuộc lĩnh vực công thương, sau đó, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn sẽ đăng đàn trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực kiểm toán.

Sau khi kết thúc phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn, giải trình về một số vấn đề có liên quan.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều ý kiến chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương đã xác định đúng vấn đề bức xúc hiện nay. Giải trình thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm liên quan đến thương mại điện tử, Phó Thủ tướng khẳng định, thương mại điện tử sẽ là một xu thế tất yếu và sẽ thay thế dần các chợ, cửa hàng theo thương mại truyền thống.

Về mặt pháp luật, từ năm 2006 đến nay đã 2 lần bổ sung, sửa đổi các luật liên quan đến thương mại điện tử, điều đó cho thấy chúng ta đã quan tâm khá toàn diện đến lĩnh vực này. Hiện chúng ta có Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật Giao dịch điện tử và các Nghị định có liên quan.

Phó Thủ tướng cho biết, thống nhất với các vấn đề của đại biểu đặt ra hiện nay, đó là vấn đề an toàn vấn đề an ninh dữ liệu cá nhân đó và đến vấn đề hiện nay lợi dụng để lừa đảo, vấn đề liên quan an ninh mạng.

Trước vấn đề này, Phó Thủ tướng cho biết, là mặc dù đã có nhiều bộ luật, nhưng rõ ràng là việc cập nhật để chúng ta làm sao mà có một sự thống nhất trong vấn đề khi đưa ra các luật Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự về các luật có liên quan đã có.

“Việc cần làm hiện nay là triển khai để ban hành các nghị định mà trong đó có sự tích hợp từ các chính sách của các luật là hết sức cần thiết nên việc mà để triển khai tiếp tục thể chế hóa cụ thể là một nhiệm vụ cấp bách hiện nay liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh an toàn, đảm bảo vệ bí mật dữ liệu cá nhân và cũng như phòng,  chống các vấn đề hàng lậu, hàng giả lừa đảo trên mạng”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nói. 

Vấn đề thứ hai, Phó Thủ tướng cho biết rất đồng tình việc sớm thể chế hóa để chúng ta có thể quản lý được các nền tảng mạng xã hội, những cái nền tảng nào mà tham gia có dịch vụ trên đất nước ta thì chúng ta cần phải yêu cầu tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Tất nhiên cũng phải tính toán hài hòa với pháp luật của quốc tế. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn, giải trình về một số vấn đề có liên quan.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ trả lời chất vấn, giải trình về một số vấn đề có liên quan.

Để đảm bảo an toàn, an ninh dữ liệu cá nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, mặc dù đã có nhiều quy định trong hệ thống pháp luật nhưng việc cập nhật để có sự thống nhất trong các hệ thống pháp luật, việc triển khai ban hành các nghị định, trong đó có sự tích hợp từ các chính sách của các luật là hết sức cần thiết.

Phó Thủ tướng cũng đồng tình với ý kiến đại biểu là thể chế hóa để quản lý nền tảng mạng trên xã hội, yêu cầu tuân thủ pháp luật Việt Nam, đảm bảo hài hòa với pháp luật quốc tế. Đồng thời, đưa ra các tiêu chí cụ thể liên quan đến an ninh mạng, dữ liệu, giao dịch, hợp đồng, định danh, chữ ký điện tử…Nếu làm được điều này, có thể thông qua trí tuệ nhân tạo để quản lý các hoạt động trên môi trường số, trong đó quản lý định danh người bán trên thương mại điện tử.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Bộ Công thương và Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu xây dựng nền tảng cho Việt Nam để có thể tích hợp tất cả các hoạt động như định danh, an ninh công nghệ, thanh toán hải quan, thành lập logistics đồng bộ; thành lập cơ quan đa ngành để có thể giám sát được tất cả hoạt động trên thương mại điện tử.

Liên quan đến thu hút đầu tư, tham gia các FTA, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã tham gia 16 hiệp định FTA, nhưng cũng cần nhìn nhận là lợi ích mang lại chưa lớn. Vì vậy, thời gian tới cần triển khai nhanh chóng để đáp ứng các quyết định từ các hiệp định thương mại này; hơn nữa thông tin về thị trường cũng như môi trường pháp lý của các nước tham gia FTA;

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa chưa đầy đủ… Vì vậy, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp là rất cần thiết; đồng thời cần có hàng rào kỹ thuật để bảo vệ hàng hóa và doanh nghiệp trong nước…. Đối với thu hút FDI, cũng cần có tiêu chí chặt chẽ hơn, thu hút nguồn vốn đầu tư vào công nghệ, cam kết nghiên cứu và chuyển giao cho doanh nghiệp Việt Nam.

Trong rác thải điện tử, 80% là cần phải tái chế để lấy được nguyên liệu quý

Liên quan đến ý kiến đại biểu về xử lý rác thải công nghiệp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Chính phủ đã có quy định cụ thể, có danh mục cấm nhập và được nhập. Trong đó phải kể đến như cấm một số loại rác thải nhựa mà không phân hủy. 

Đại biểu tham dự kỳ họp.
Đại biểu tham dự kỳ họp.

Chính phủ cũng đã có quy định trách nhiệm của các bên liên quan,  các nhà đầu tư kinh doanh thương mại phải chịu trách nhiệm liên quan đến thu gom và xử lý đến khâu cuối cùng.

Phó Thủ tướng cho biết, trong rác thải điện tử, 80% là cần phải tái chế và đây lại là những vật liệu quý hiếm, những vật liệu mà có thể nói là có giá trị nên cũng không ai bỏ đi. Cho nên giải pháp là cần nâng trách nhiệm của đơn vị xử lý, tái chế rác họ phải có trách nhiệm đến cùng trong sản xuất và bảo vệ môi trường.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng Luật Bảo vệ môi trường 2020 là hết sức toàn diện, đầy đủ và cụ thể. Từ 1/1/2025 quy định bắt buộc phân loại rác tại nguồn có hiệu lực, đòi hỏi có sự chuẩn bị thật kỹ về nhận thức cho người dân và trách nhiệm của các cơ quan quản lý, đặc biệt là địa phương về xác định chuyển rác thành tài nguyên, xây dựng kinh tế tuần hoàn, tuyệt đối không sử dụng phương án chôn lấp rác. Vấn đề phân loại, tái sử dụng, biến rác thành năng lượng là giải pháp hữu hiệu.

Các luật có liên quan đã coi xử lý rác thải là dịch vụ công của nhà nước, vấn đề là chọn được nhà đầu tư và công nghệ và Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành định mức đơn giá. Từ đó, chúng ta sẽ chọn được nhà đầu tư tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Bài toán đặt ra, theo Phó Thủ tướng là phải để người dân phân loại rác tại nguồn, từ đó, khâu xử lý rác sẽ đơn giản hơn. Tiếp theo là xử lý các bãi rác chôn lấp từ lâu theo phương thức hợp tác công – tư; việc xử lý, cải tạo sẽ áp dụng công nghệ phù hợp.

Theo Phi Long/VOV.VN