Chủ tịch Quốc hội đề nghị các DN Thái Lan mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Cập nhật, 20:04, Thứ Bảy, 09/12/2023 (GMT+7)

Tiếp đại diện các Tập đoàn hàng đầu của Thái Lan trong nhiều lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch TTC
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch TTC

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, sáng 8/12, tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Thái Lan (TTC) Sanan Angubokuk; tiếp lãnh đạo các Tập đoàn hàng đầu của Thái Lan trong nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng là những nhà đầu tư lớn đang kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.   

Tại cuộc tiếp Chủ tịch TTC Sanan Angubokuk, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn TTC đã phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các cơ quan hữu quan của 2 nước chuẩn bị chu đáo cho việc tổ chức Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan tại Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong kết quả và thành tựu về hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước có một phần đóng góp quan trọng của TTC và VCCI.

Trân trọng cảm ơn phía Thái Lan đã giúp hoàn tất các thủ tục thành lập Phòng Thương mại Việt Nam tại Thái Lan (VietCham Thailand), Chủ tịch Quốc hội đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Thái Lan tiếp tục phối hợp với VCCI và các cơ quan hữu quan hai nước góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác về thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch TTC Sanan Angubokuk cho biết TTC luôn phối hợp rất chặt chẽ với VCCI. TTC và VCCI cũng đang tích cực hợp tác để góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 25 tỷ USD theo mục tiêu đã được lãnh đạo hai nước xác định.

TTC sẽ tiếp tục phối hợp với VCCI và các cơ quan hữu quan của Thái Lan tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan hoạt động, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều.

Nhất trí với ý kiến của ông Sanan Angubokuk, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, 25 tỷ USD chỉ là mục tiêu trong tương lai gần, hai bên cần phấn đấu để đạt được kim ngạch thương mại hai chiều cao hơn nữa, tương xứng với tiềm năng của mỗi nước cũng như tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Lãnh đạo Central Group
Lãnh đạo Central Group

Tại cuộc tiếp đại diện các Tập đoàn hàng đầu của Thái Lan trong nhiều lĩnh vực, đồng thời cũng là những nhà đầu tư lớn đang kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam gồm đại diện Central Group, Công ty SIAM (SCG), Ngân hàng Kasikorn (KBank), Công ty Charoen Pokphand (CP) và Công ty WHA, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh và trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp Thái Lan đã lựa chọn đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; đánh giá cao kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, tạo công ăn việc làm và nâng cao đời sống của người dân trong khu vực mà các doanh nghiệp hoạt động.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các doanh nghiệp Thái Lan tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam theo xu hướng hợp tác chung của 2 nước.

Đại diện Ngân hàng Kasikorn (KBank)
Đại diện Ngân hàng Kasikorn (KBank)

Với các kiến nghị cụ thể của các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh tổng rà soát để hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước hoạt động, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan trên tinh thần "lập pháp kiến tạo phát triển", "đặt người dân, doanh nghiệp vào vị trí trung tâm", không tạo thêm gánh nặng chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Việt Nam luôn coi thành công của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam là thành công của chính Việt Nam.

Đại diện Công ty Charoen Pokphand (CP)
Đại diện Công ty Charoen Pokphand (CP)

Đại diện các doanh nghiệp trân trọng cảm ơn các cơ quan Việt Nam, trong đó có Quốc hội Việt Nam đã luôn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Đại diện Công ty SIAM (SCG)
Đại diện Công ty SIAM (SCG)

Nhân dịp này, các doanh nghiệp kiến nghị một số vấn đề cụ thể với mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Thái Lan khẳng định, luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai; đã, đang và sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp giúp người dân trong khu vực doanh nghiệp hoạt động nâng cao đời sống, coi đây là nền tảng ổn định cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội tiếp đại diện Công ty WHA
Chủ tịch Quốc hội tiếp đại diện Công ty WHA

Theo Lê Tuyết/VOV