Trẻ trên 10 tuổi được đi tàu hỏa một mình

Cập nhật, 14:21, Thứ Tư, 12/06/2024 (GMT+7)

Con tôi 12 tuổi, muốn về quê nội chơi nhân dịp nghỉ hè bằng tàu hỏa. Tôi định cho cháu tự về trước nhưng không biết pháp luật có quy định cho trẻ đi tàu hỏa một mình, nếu được thì cần những giấy tờ nào?

Lê Tấn Thức

(TP Vĩnh Long)

Trả lời:

Tại Điều 32 Thông tư 09/2018/TT-BGTVT của Bộ GT-VT quy định, hành khách đi tàu hỏa nếu là trẻ em từ đủ 10 tuổi trở xuống hoặc không xác định được tuổi nhưng chiều cao dưới 1,32m mà không có người lớn đi kèm thì sẽ bị từ chối vận chuyển. Theo đó, con của bạn trên 10 tuổi, nếu có giấy tờ chứng minh thì được đi tàu hỏa một mình mà không cần người lớn đi kèm.

Khi đi tàu hỏa, hành khách phải mang theo giấy tờ tùy thân hoặc các giấy tờ có thông tin, ảnh trùng khớp với thông tin trên thẻ lên tàu. Trường hợp hành khách chưa làm CCCD hoặc mất CCCD thì phải có giấy xác nhận nhân thân có dán ảnh, đóng dấu giáp lai của công an địa phương nơi cư trú. Đối với trẻ có người lớn đi cùng, cần mang theo bản chính hoặc bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu. Trường hợp không có giấy tờ nào xác định được tuổi của trẻ thì căn cứ chiều cao là dưới 112cm đối với trẻ dưới 6 tuổi và dưới 132cm đối với trẻ từ 6-10 tuổi. Riêng hành khách là trẻ dưới 14 tuổi, khi đi tàu phải có bản sao giấy khai sinh và thực hiện các thủ tục lên tàu như người lớn.

TT. PHÒNG BẠN ĐỌC