Được chấm dứt nuôi con nuôi khi con trưởng thành

Cập nhật, 13:29, Thứ Năm, 20/06/2024 (GMT+7)

(VLO) Dì tôi có nhận một đứa trẻ làm con nuôi (CN), nay người này đã lớn và tìm được mẹ ruột nên không còn yêu thương dì tôi như trước, thường có hành vi ngược đãi mẹ nuôi làm dì tôi rất buồn. Nay dì tôi muốn chấm dứt việc nuôi CN thì pháp luật có cho phép không và phải liên hệ nơi nào để được giải quyết?

Lưu Cẩm Hồng (Bình Tân)

Trả lời: Tại Điều 25 Luật Nuôi CN quy định, cha mẹ nuôi được chấm dứt việc nuôi CN khi CN đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi CN; CN hành hạ, ngược đãi cha mẹ nuôi hoặc có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi.

Yêu cầu chấm dứt việc nuôi CN là vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND cấp huyện. Hồ sơ gồm đơn yêu cầu chấm dứt việc nuôi CN kèm bản sao chứng thực chứng thư, giấy khai sinh của CN và giấy chứng nhận nuôi CN để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Căn cứ quy định trên thì việc dì bạn muốn chấm dứt nuôi CN thuộc trường hợp được pháp luật cho phép. Do đó, dì bạn có thể gửi hồ sơ đến TAND cấp huyện nơi cư trú để được giải quyết.

Sau khi tòa mở phiên tòa giải quyết và ra quyết định về việc chấm dứt việc nuôi CN, nếu cha mẹ nuôi, CN và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan không kháng cáo thì việc chấm dứt nuôi CN sẽ có hiệu lực pháp luật.

TT. PHÒNG BẠN ĐỌC