Con sinh ra sau khi cha mẹ ly hôn được mang họ cha hoặc mẹ

Cập nhật, 22:19, Thứ Tư, 22/05/2024 (GMT+7)

Con sinh ra sau khi cha mẹ ly hôn thì mang họ mẹ được không? Nếu cho con mang họ cha thì thủ tục thực hiện thế nào vì đăng ký kết hôn của cha mẹ khi đó đã không còn hiệu lực?

Nguyễn Thị Mỹ Tâm

(Bình Tân)

Trả lời:

Tại Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định, khi đăng ký khai sinh thì họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ được xác định theo thỏa thuận của cha mẹ và được thể hiện trong tờ khai đăng ký khai sinh. Trường hợp cha mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì xác định theo tập quán. Do đó, con sinh ra có thể mang họ cha hoặc mẹ tùy theo thỏa thuận của cha mẹ.

Trường hợp con sinh ra sau khi cha mẹ đã ly hôn và đứa trẻ được xác định là con chung trong thời kỳ hôn nhân, theo thỏa thuận sẽ mang họ cha thì trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh được thực hiện theo Điều 16 của Luật Hộ tịch. Theo đó, hồ sơ đăng ký khai sinh sẽ nộp tại UBND cấp xã nơi thường trú của trẻ, bao gồm tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu, bản chính giấy chứng sinh của cơ sở y tế nơi trẻ ra đời, quyết định của tòa án về việc cho cha mẹ của trẻ chấm dứt ly hôn và đây cũng là căn cứ xác nhận trẻ có được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ khi cha mẹ chấm dứt hôn nhân theo quy định hay không.

TT. PHÒNG BẠN ĐỌC